Lý giải hiện tượng 3/4 người trưởng thành Slovakia sống chung với cha mẹ

Thanh Nga (lược dịch)

Ở các nước Đông Âu như Slovakia, việc con cái trưởng thành vẫn sống chung với cha mẹ là một xu hướng ngày một tăng. Ở Slovakia, khoảng 57% người trong độ tuổi từ 25 đến 34 vẫn sống chung với bố mẹ.

Jozef Izso, 29 tuổi, ngồi trên chiếc giường nhỏ bên cạnh chiếc bàn của mình, trong khi mẹ anh vẫn tất bật dọn dẹp ở phòng kế bên. Bản thân việc sống chung với cha mẹ khi đã gần 30 tuổi cũng có nhiều điểm cộng và không ít điểm trừ.

Jozef Izso, 29 tuổi, (người ngồi giữa) vẫn sống cùng bố mẹ

Jozef Izso chia sẻ: “Ở cùng bố mẹ khá thoải mái, đặc biệt là khi chị gái tôi đã chuyển đi chỗ khác”. Không phải trả tiền thuê nhà, Jozef tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Ngoài ra, nhà của cha mẹ anh khá gần cơ quan làm việc tại trung tâm thành phố đắt đỏ.

Anh nói: “Tuy nhiên, cha mẹ vẫn tối xử với tôi như một đứa trẻ. Hơi khó chịu nhưng chưa đến mức phải chuyển đi”. Mỗi khi về nhà sau ngày làm việc, anh mới treo quần áo được vài phút, ngay sau đó mẹ sẽ treo lại theo cách mẹ anh muốn”.

Ở các nước Đông Âu như Slovakia, việc con cái trưởng thành vẫn sống chung với cha mẹ là một xu hướng ngày một tăng. Theo nghiên cứu dân số của Mỹ năm 2014, khoảng 15% người trong độ tuổi từ 25 tới 34 vẫn sống chung với cha mẹ. Con số tương tự được nhìn thấy ở Anh.

Theo thống kê mới đây của Ủy ban Châu Âu (EC) ở Slovakia, có tới 74% trong độ tuổi 18 đến 34 vẫn sống cùng cha mẹ, mặc dù đã có việc làm hay đã lập gia đình hay chưa. Trong đó, khoảng 57% người từ 25 đến 34 vẫn sống ở “Hotel Mama”. Ở đất nước Bulgaria, con số này là 51%, ở Romania, Serbia và Croatia con số lần lượt là 46%, 54% và 59%.

Ảnh minh họa

Các nhà xã hội học và quan chức chính phủ cho rằng nguyên nhân gây ra hiện tượng này không đơn giản chỉ có một. Trong đó, việc khủng khoảng kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao trong giới trẻ đóng góp vai trò quan trọng.

Nhưng con số cao bất thường ở các nước này hắn phải do nguyên nhân mang tính lịch sử nào đó. Thời cha mẹ họ được nhà nước phân nhà hay mua với giá thấp, nhưng đến nay, thế hệ trẻ bây giờ không còn được hưởng quyền lợi đó nữa. Trong khi tình trạng thiếu nhà ở, nhất là nhà cho thuê gia tăng, càng làm giảm sự lựa chọn của họ.

Truyền thống con cái sống chung với cha mẹ, dưới sự bảo vệ của cha mẹ không chỉ cho đến khi kết hôn mà còn sau đó nữa càng khuyến khích xu hướng của lớp trẻ ngày nay. Theo bà Katarina Izsova, mẹ của Jozef, “Sống chung với cha mẹ là truyền thống ở đây. Sống cùng nhau, các thành viên trong gia đình có thể giúp đỡ lẫn nhau”.

Ông Boris Vano, Viện thống kê Slovakia cho rằng: “Vẫn nhiều khó khăn trong quy trình đăng ký chỗ ở cũng là một trở ngại”. Ở một số nước Tây Âu, suy thoái kinh tế nhất là khoảng năm 2008, khiến tỉ lệ người trưởng thành sống chung với cha mẹ tăng cao. Tại Hy Lạp hiện tại là 53% và tại Ý là 49%. Ở Đông Âu, tăng mạnh nhất là Hungary, tăng 40%, Slovakia tăng 10% từ năm 2007 đến năm 2013.

Nhiều năm qua, thế hệ trẻ người Đông Âu cũng đã bị ảnh hưởng của lối sống tự do, phóng thoáng của người Tây Âu. Đó là sống chung không giá thú, cưới muộn, có con muộn.

Ông Vano cho hay từ năm 1993 tới 2013, độ tuổi kết hôn trung bình ở Slovakia tăng từ 23 lên 29 tuổi, ở nam giới là từ 25 lên 31 tuổi. Độ tuổi trung bình ở bà mẹ có con đầu lòng từ 22 lên 27 tuổi. Hiện nay,có khoảng 1/3 (hơn 33%) số bà mẹ sinh con khi chưa kết hôn, trong khi ở những năm 1990, con số chỉ là 6%.

Đến nay, ở Slovakia, chỉ có chưa đầy 6% là nhà cho thuê, trong khi ở Đức con số này lên đến 50%. Người trẻ ở Slovakia không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc đi làm, sống cùng bố mẹ, tiết kiệm tiền để sau này mua được nhà riêng.

Ngay ở những khu nghèo khổ thuộc miền đông Slovakia, một căn hộ nhỏ có giá thuê khaorng 300 USD/tháng. Tại thủ đô Bratislava, số tiền có thể tăng gấp đôi.
Trong khi đó, mức lương trung bình của người trẻ chỉ vào khoảng 550 đến 650 USD/tháng.

Ảnh minh họa

Zuzana Majernikova, giáo viên tiểu học 24 tuổi ở thành phố Trebisov cho biết mức lương 542 USD/tháng của cô không cho cô lựa chọn nào khác ngoài việc ở chung với cha mẹ. Khi được hỏi về những ngày sinh viên ở ký túc xá, cô chia sẻ: “Tôi rất nhớ sự tự do của mình”.

Mua một căn nhà riêng đối với Majernikova có lẽ phải mất rất nhiều năm. Không giống thế hệ cha mẹ cô ngày trước vào những năm 1980, những cặp vợ chồng mới cưới chỉ cần đợi 2 năm là được chính phủ cấp nhà riêng.

Nếu có điều gì dễ dàng cho thế hệ trẻ bây giờ thì đó là sự phóng khoáng hơn của các bậc cha mẹ. Theo bà Zuzana Kusa thuộc Viện nghiên cứu xã hội học Slovakia. “Trước đây, sống với cha mẹ khó lắm. Họ rất nghiêm khắc và nhiều quy tắc”.

Bản thân bà Kusa cũng có cô con gái 30 tuổi ở chung với bà, còn một cô con gái khác của bà đang phải làm việc mỗi ngày 10 giờ đồng hồ để trả tiền góp cho căn hộ mới mua.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy thoải mái khi sống chung với người già. Peter Hudec, 35 tuổi, làm ở công ty thiết kế website tại thủ đô nói: “Mẹ tôi đã nghỉ hưu. Bà mở ti vi cả ngày, ngày nào cũng thế, rất to. Tôi muốn đọc, muốn làm cũng chỉ nghe thấy nhạc hiệu các chương trình ti vi. Thật stress”.

Hudec cũng đang nghĩ đến việc tìm thuê căn nhà ở ngoại ô Vienna, thủ đô nước láng giềng Áo. Anh nói: “Chúng tôi có suy nghĩ khác. Ở Slovakia, người ta phải cố sở hữu mọi thứ. Còn ở Vienna, người ta thuê nhà, hay mua đồ bằng thẻ tín dụng rất nhiều. Hai thành phố tuy gần nhau về mặt địa lý nhưng cách nghĩ còn nhiều khác biệt quá”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The New York Times, nhật báo được xuất bản tại thành phố New York do Arthur O. Sulzberger Jr. làm chủ biên, được phân phối ở khắp Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet