Ly khai Donetsk: Quyết tâm hợp nhất Ukraine của ông Poroshenko là “nửa vời"

Anh Tuấn (lược dịch)

Người đứng đầu quân ly khai Donetsk, ông Alexander Zakharchenko phát biểu vào ngày 10/4 rằng lời nói về việc hợp nhất vùng Donbass với Ukraine của Tổng thống Petro Poroshenko là “nửa vời”.

Hãng thông tấn Donetsk trích dẫn lời nói của ông Zakharchenko rằng: “Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa ra một tuyên bố mới. Ông ta nói rằng tiếng Ukraine sẽ là ngôn ngữ quốc gia duy nhất và đất nước sẽ trở thành một thể thống nhất. Donbass sẽ tái hợp với Ukraine trong hòa bình qua một cuộc bầu cử ở Donetsk và Lugansk”.

Quyết tâm hợp nhất Ukraine của Tổng thống Poroshenko là "nửa vời", theo lãnh đạo quân ly khai Donetsk.

Theo người đứng đầu quân ly khai Donetsk, ông Poroshenko “đang nói ra những điều vô nghĩa”. “Đàm phán trực tiếp với Donbass, một cuộc cải tổ chính phủ Ukraine, liên bang hóa đất nước, giải giáp vũ khí của các lực lượng bán quân sự, đó là những gì đã ghi trong thỏa thuận Minsk. Nhưng giờ thì Poroshenko đang coi chúng như một học thuyết phát xít vậy”.

Ông Zakharchenko nói thêm, do trong hiệp ước Minsk không có chữ ký của ông Poroshenko, lời nói của ông trở nên rất “nửa vời”.

Cuộc họp giữa lãnh đạo bốn nước Bộ tứ Normandy, gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Minsk vào ngày 12/2 đã đạt được một gói thỏa thuận, qua đó một lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột tại Ukraine được áp dụng từ đêm ngày 15/2.

Một điều khoản nữa được ghi trong thỏa thuận Minsk đó là một cuộc cải tổ thể chế chính phủ tại Ukraine với thời hạn cho đến cuối năm 2015. Chủ đề chính của cuộc cải tổ này sẽ là liên bang hóa đất nước.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet