Ly khai Donetsk: Vùng Donbass đang trên bờ vực chiến tranh

Anh Tuấn (lược dịch)

Đại diện đàm phán hòa bình của quân ly khai Donetsk, ông Denis Pushilin cho biết, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine có thể leo thang bất kỳ lúc nào và khiến nguy cơ nội chiến trở nên lớn dần.

Quân đội Kiev đã mở một chiến dịch quân sự vào các vùng Donetsk và Lugansk vào tháng 4/2014. Vào tháng 2 vừa qua, hai bên đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2.0, tuy nhiên giao tranh nhỏ lẻ vẫn diễn ra tại vùng Donbass.

Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn chưa có hồi kết.

Ông Denis Pushilin khẳng định: “Chúng ta hiện đang đến rất gần với một cuộc chiến tranh lớn. Cuộc xung đột giờ đây không đơn giản chỉ là một sự kiện nội bộ của Ukraine, mà nó giống với vấn đề đang diễn ra ở Syria, Yemen, Macedonia và có thể dẫn đến những hậu quả bi thảm chỉ trong vòng vài tiếng”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng lập trường của cộng đồng quốc tế về xung đột ở Donbass có thể quyết định đến khả năng cuộc xung đột có thể kết thúc hay không.

“Một số nước phát triển không liên quan đến cuộc chiến đã đưa ra một số tín hiệu rõ ràng rằng, họ không ủng hộ một giải pháp quân sự và muốn tiếp tục tiến trình hòa bình. Quyết định của họ tưởng như không gây ảnh hưởng đáng kể, nhưng thực tế nó có thể thay đổi hệ quả của cuộc xung đột”, ông nói.

Ông Pushilin nói thêm rằng cuộc khủng hoảng ở Donbass có thể kéo dài hàng chục năm.

“Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ tiếp tục giao tranh trong 10 năm. Ý của tôi là chúng tôi không biết liệu một giải pháp nhằm khắc phục những vấn đề chính trị sẽ có hay không. Điều này có thể mất một thời gian dài và chúng tôi không thể dự đoán trước kết quả”, ông Pushilin giải thích.

Theo ông Pushilin, quân ly khai Donetsk đang nỗ lực để kết thúc các cuộc nã pháo ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, đại diện của quân ly khai còn cho biết, việc dỡ bỏ rào cản kinh tế mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko áp đặt đối với vùng Donbass trong lúc xung đột căng thẳng sẽ là chủ đề chính trong cuộc đàm phán sắp tới ở Minsk.

Các nước phương Tây và Kiev đã liên tục cáo buộc Nga hỗ trợ quân ly khai trong cuộc xung đột, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng. Nga khẳng định nước này không liên quan đến cuộc chiến và đã tham gia vào rất nhiều vòng đàm phán hòa bình của Ukraine.

Dù vậy, Kiev đã yêu cầu chính phủ các nước phương Tây, cụ thể là Mỹ, hỗ trợ quân sự trong lúc giao tranh vẫn xảy ra ở miền Đông. Tổng thống Mỹ Barack Obama không ủng hộ việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, tuy nhiên Quốc hội Mỹ đã thúc ép chính phủ đưa vũ khí vào Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet