Ly khai Ukraine kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra quân đội Kiev

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 8/7, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, ly khai miền Đông Ukraine đã yêu cầu Liên Hợp Quốc thành lập một tòa án quốc tế để điều tra và truy tố những người đã vi phạm tội ác chiến tranh.
Một căn nhà bị phá hủy ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung, ông Aleksandr Zakharchenko (người đứng đầu của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DNR) và ông Igor lotnitsky (người đứng đầu của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng - LNR) nói: "DNR và LNR đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ thiết lập một tòa án quốc tế để truy tố theo pháp luật những người đã vi phạm Luật Nhân đạo quốc tế và có tội ác chống lại loài người ở Ukraine".

Hai ông này còn nhấn mạnh rằng, những người có tội phải bị đưa ra xét xử, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp xem xét đề nghị này tại kỳ họp tiếp theo của Hội đồng Bảo An.

Ông Plotnitsky nói: "Mong rằng sẽ có câu trả lời sớm nhất đối với đề xuất trên". Trong khi đó, ông Aleksandr Zakharchenko cho rằng hoạt động của Kiev tại Donbass "vi phạm trực tiếp Công ước Geneva".

Theo ông này, văn phòng công tố viên của cả hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk đều đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy tội ác chiến tranh của quân đội Kiev.

Ông Zakharchenko nói: "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tra tấn và giết hại dân thường. Hàng chục ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy trên lãnh thổ quân đội Ukraine kiểm soát".

Bên cạnh đó, cả hai lãnh đạo ly khai này đều khẳng định, quân đội Ukraine sử dụng vũ khí bị cấm bởi các công ước vũ khí quốc tế, bao gồm bom trùm và bom phốt pho.

Phía chính phủ Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận gì về những cáo buộc trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet