Ly khai Ukraine muốn OSCE kiểm soát quân Kiev trong Ngày Chiến thắng

Anh Tuấn (lược dịch)

Chính quyền của quân ly khai Lugansk đã yêu cầu Ủy ban Giám sát Đặc biệt của tổ chức OSCE đẩy mạnh việc giám sát hoạt động của quân đội Kiev trong những ngày lễ tháng 5.

“Liên quan đến những ngày lễ trong tháng 5, chúng tôi yêu cầu ủy ban hãy đặc biệt giám sát hoạt động tuân thủ lệnh ngừng bắn của phía Ukraine dọc đường ranh giới từ ngày 30/4 cho đến ngày 11/5. Về phần mình, chúng tôi cam kết sẽ tuân theo thỏa thuận ngừng bắn”, ông Alexey Karyakin, Chủ tịch hội đồng nhân dân của Nước Cộng hòa Lugansk tự xưng cho biết.

Quân ly khai mong muốn OSCE đẩy mạnh hoạt động giám sát đối với quân chính phủ Kiev trong những ngày lễ sắp tới.

“Công dân Nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk đều tôn trọng và tự hào đối với đại thắng của cha ông trong Chiến tranh Vệ quốc chống chủ nghĩa phát xít vào năm 1945. Những người đã trải qua cuộc chiến này và cả những người đã ngã xuống trên chiến trường đều mong muốn hòa bình và ngăn chặn thảm kịch này tái diễn trong tương lai. Trong suốt 70 năm qua, lễ kỷ niệm ngày đại thắng đều diễn ra trong hòa bình”, ông Karyakin nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo người đứng đầu Ủy ban Giám sát Đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác tại Châu Âu (OSCE) là ông Ertugrul Apakan, tổ chức dự định sẽ nâng số giám sát viên tại Ukraine lên 500 người vào giữa tháng 5.

Trong báo cáo của mình về các hoạt động giám sát của Ủy ban trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4/2015, ông Apakan nói rằng tổng cộng có 429 giám sát quốc tế của OSCE được đưa tới Ukraine.

Theo ông Apakan, khoảng 350 giám sát viên sẽ làm việc tại miền Đông Ukraine. Toàn bộ ủy ban hiện bao gồm 700 người, trong đó có 484 người ngoại quốc và chỉ có 423 người trực tiếp tham gia các hoạt động giám sát.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra nếu ủy ban có quyền tự do đi lại và được đến tất cả mọi địa điểm ở miền Đông Ukraine, bao gồm cả những phần lãnh thổ không thuộc sự kiểm soát của chính phủ Kiev và cả những nơi gần biên giới Ukraine – Nga.

Ủy ban Giám sát Đặc biệt của OSCE được thiết lập tại Ukraine vào cuối tháng 3/2014 và thời gian hoạt động của họ đã được kéo dài đến tháng 3/2016. Nhiệm vụ chính của ủy ban này là giám sát và báo cáo khách quan tình hình tại Ukraine và tổ chức đàm phán giữa các bên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.Ly 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet