Ly khai yêu cầu sửa đổi hiên pháp Ukraine về quyền tự trị Donbass

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một công bố chung của đại diện của quân ly khai Donetsk và Lugansk, họ đã gửi bản nháp đề nghị sửa đổi hiến pháp Ukraine về tình trạng đặc biệt của vùng Donbass.

Ong Denis Pushilin và Vladislav Deinego, đại diện của quân ly khai Donetsk và Lugansk trong Ủy ban Đàm phán Ukraine cho biết, quân ly khai miền Đông đã gửi bản đề nghị sửa đổi hiến pháp Ukraine nhằm thừa nhận tình trạng đặc biệt của vùng Donbass.

Quân ly khai đang yêu cầu sửa đổi hiện pháp Ukraine, qua đó cho phép Donbass trở thành vùng tự trị tại nước này.

“Chúng tôi đã gửi đề nghị sửa đổi Hiến pháp Ukraine theo điều 11 trong thỏa thuận Minsk được thông qua ngày 12/2/2015 tới người đứng đầu Ủy ban Hiện Pháp Ukraine là ông Vladimir Groisman và tới đại diện của Nga là ông Azamat Kulmukhametov, đại diện Ukraine là ông Leonid Kuchma và đặc phái viên Pierre Morel. Họ có quyền thông qua những điều khoản cần thiết, công nhận tình trạng hợp pháp của các khu vực trong vùng Donbass”, công bố này viết.

Cụ thể, đề nghị này bao gồm “thành lập những đơn vị dân quân do chính quyền địa phương kiểm soát, lấy tiếng Nga làm ngôn ngữ chính thức, một thể chế kinh tế đặc biệt và một số quyền lợi khác”. Họ cũng đưa ra khả năng chấm dứt một số thỏa thuận giữa chính quyền Ukraine và vùng Donbass. Ngoài ra, đề nghị cũng đưa ra những sửa đổi cụ thể đối với hiến pháp về hệ thống pháp lý, quyền tự trị tại Donbass và thực thi liên bang hóa Ukraine.

Ông Pushilin nói rằng, cả quân ly khai Donetsk và Lugansk đã liên tục gửi đề xuất lên Ủy ban Hiến pháp và cả ông Groisman nhưng không nhận được hồi âm. Ông nói: “Trước kỳ chuẩn bị cho cuộc họp của Ủy ban Hiến pháp Ukraine diễn ra vào ngày 13/5, chúng tôi đã gửi văn bản đề xuất hiến pháp. Nếu Ukraine tiến hành sửa đổi hiến pháp theo đề xuất này, các nước công hòa Donetsk và Lugansk cũng sẽ sửa đổi hiến pháp của mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet