Ly kỳ người đàn ông vung tay sống lại lúc cả nhà đang làm đám tang cho mình

An Nhiên

Hai lần ngưng tim ngưng thở, được bệnh viện trả về, cả nhà bỗng hốt hoảng khi thấy ông tỉnh lại giữa lúc đang làm đám ma và vội đưa ông đi bệnh viện cấp cứu lần thứ ba.
BS Hào đang khám lại cho ông L. sau 12 ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực

Chiều 21/8, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM đã thông tin về cứu sống một trường hợp nhồi máu cơ tim tưởng như không thể qua khỏi.

BS Nguyễn Thiên Hào, Phó khoa Tim mạch cho biết, bệnh nhân P.V.L (61 tuổi, ngụ tại Long An) sau khi chạy thể dục về thì thấy đau ngực. Khoảng 1 tiếng sau cơn đau dữ dội, vã mồ hôi, người tái xanh, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, trên đường đi bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở.

Tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được hồi sức ban đầu, đặt nội khí quản và chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Tại đây, bệnh nhân được bóp bóng thở và chỉ định thay động mạch vành nhưng bác sĩ cho biết, tỉ lệ tử vong có thể cao nên người nhà không đồng ý phẫu thuật. Hai ngày sau đó, bệnh nhân ngày càng đuối sức, chỉ số sinh tồn gần như không còn, bệnh viện khuyên đưa về nhà lo hậu sự.

Bà Hoa, vợ bệnh nhân cho biết, khi bệnh viện nói vậy, gia đình quyết định đưa ông về nhà và chuẩn bị làm đám ma. Lúc đó, gia đình đã rút ống thở, đặt ông nằm trên giường, đang làm các lễ cúng thì đột nhiên thấy ông vung tay, quay đầu sang bên.

Ngay lập tức, người quen của gia đình gọi điện cho BS Hào hỏi ý kiến. Sau 15 – 20 phút gọi điện thoại video, quan sát tình trạng bệnh nhân, BS Hào nhận thấy nhịp thở của người bệnh không quá nhanh, huyết áp 8/5, sinh hiệu không quá bi đát nên có khuyên đưa bệnh nhân cấp cứu vào viện.

BS Nguyễn Thiên Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, sốc nặng, tổn thương đa cơ quan, đang được đặt nội khí quản trên nền tiền sử nhồi máu cơ tim trước đó.

Bệnh nhân ngay lập tức được thở máy, dùng thuốc vận mạch, kháng sinh, thúc đẩy quá trình tan của cục máu đông. Rất may, khối huyết ứ đọng tại động mạch vành của bệnh nhân có dấu hiệu tự tan nên phối hợp cùng biện pháp điều trị của bệnh viện, sau 12 ngày nằm tại khoa Hồi sức tích cực, sức co bóp cơ tim của bệnh nhân đã tăng từ 39% lên 52%.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết áp ổn định, điện tâm đồ cho thấy có vết sẹo của nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ sẽ tiến hành chụp động mạch vành để xác định xem có cần can thiệp, xử lý hay không.

BS Hào cho biết, khoa cũng đã gặp một số trường hợp có khối huyết đọng trong mạch máu tự tái thông, tuy nhiên, trường hợp “chết” 2 lần như ông L. rồi lại hồi phục thì rất hiếm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet