"Ly kỳ" những em bé được sinh ra từ trứng đông lạnh

N. Huyền

Nếu như trước đây, trứng không thể đông, buộc phải tự thoái hoá hoặc hiến tặng thì hiện nay, trứng có thể được đông lại, trữ lạnh “chờ” tinh trùng để thụ tinh.
Đã có nhiều em bé được sinh ra từ trứng đông lạnh

Đây là thành công mà Bệnh viện Bưu điện đã thực hiện trong thời gian vừa qua. Rất nhiều cặp vợ chồng vỡ òa trong hạnh phúc sau bao năm mòn mỏi mong con nhờ công nghệ này.

Đó là trường hợp chị Thu – anh Thảo (Hà Nam), ngày chị lấy trứng, chồng chị căng thẳng quá không thể lấy được tinh trùng. Các bác sĩ quyết định trữ đông trứng của người vợ. Sau lần đó anh chồng đã lấy được tinh trùng của mình. Nhờ phương pháp đông trứng mới được triển khai giờ đây cặp vợ chồng này đã có một bé gái. Thậm chí, anh chị vẫn lưu lại 9 phôi tốt sẵn sàng cho lần làm IVF tiếp theo khi họ quyết định có thêm em bé.

Không giống trường hợp chị Thu- anh Thảo, vợ chồng anh Minh (sinh năm 1957) chị Oanh (sinh năm 72), dù kết hôn gần 5 năm với không biết bao lần ngược xuôi,Nam Bắc chữa vô sinh nhưng … nỗi khát con vẫn không được đền đáp.

Anh chị đến Bệnh viện Bưu điện trong tình trạng “thôi thì còn nước, còn tát” chứ “không hy vọng nhiều”. Bởi tinh trùng của người đàn ông ngấp nghé tuổi 60 đã không còn ổn định, lúc có lúc lại không có.... Rất may, sau khi được các bác sĩ thăm khám buồng trứng của vợ vẫn lấy được trứng tự thân.

Các bác sĩ quyết định trữ đông trứng cho anh chị và điều trị nam khoa cho chồng. Ba tháng sau, mẫu tinh trùng của anh Minh khả quan hơn. Tinh trùng lấy được được đem đi trữ lạnh. Do nhiều tuổi nên chị Oanh cũng được chuẩn bị niêm mạc một thời gian mới đạt được tối ưu sẵn sàng mang thai. Đến “thời điểm chín muồi”, trứng và tinh trùng được đem rã đông và làm phôi nuôi cấy, hiện chị Oanh đã mang thai được 8 tuần với nhịp tim thai ổn định.

Vợ chồng chị Thu anh Thanh hạnh phúc bên cô con gái nhỏ

Một trường hợp khác cũng khiến BS Vương Vũ Việt Hà (Bệnh viện Bưu điện) nhớ mãi. Khi ấy là cuối tháng 6/2016, chị Đỗ Hoài Thu – một bệnh nhân hiếm muộn tham gia chu kỳ điều trị IVF/ICSI đến ngày chọc trứng. Không may, vì lý do đột xuất, chồng chị, anh Trần Đức Thanh không thể có mặt để lấy tinh trùng. BS Hà đã chỉ định đông trứng, toàn bộ trứng của chị Thu được đông lại theo phương pháp mới nhất.

Tháng 7/2016, anh Thanh đã có mặt để lấy mẫu tinh trùng, trứng được rã ra và thụ tinh bằng phương pháp ICSI. Trước đó, niêm mạc tử cung được chuẩn bị và chị Thu được chuyển phôi tươi. Đến cuối tháng 3/2017, chị đã sinh 1 bé gái hoàn toàn khoẻ mạnh, nặng 3.3kg

Đây là những ví dụ điển hình của việc đông trứng đôi khi trở thành “plan B” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: người vợ được kích trứng, chọc hút trứng nhưng do áp lực, do hoàn cảnh đặc biệt, người chồng vắng mặt không thể lấy tinh trùng. Nếu như trước đây, trứng không thể đông, buộc phải tự thoái hoá hoặc hiến tặng thì hiện nay, trứng có thể được đông lại, trữ lạnh “chờ” tinh trùng để thụ tinh.

BS CKI. Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện Bưu Điện cho biết thêm, đông trứng còn mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ hiện đại. Ngày nay, phụ nữ có thể rất thành công trong sự nghiệp, giữ vững những vai trò quan trọng trong xã hội. Có nhiều người phụ nữ do mải mê công việc, do chưa gặp người đàn ông của đời mình mà bỏ lỡ cơ hội làm mẹ. Về mặt sinh học, số lượng lẫn chất lượng trứng sẽ giảm mạnh khi tuổi người phụ nữ càng cao. Số nang noãn của buồng trứng giảm sâu ở phụ nữ trên 35 tuổi, nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể (ví dụ hội chứng down, hội chứng turner ở con cũng tăng lên với những người mẹ lớn tuổi.

“Đông trứng tạo điều kiện cho phụ nữ có thể lưu giữ trứng chất lượng tốt khi còn trẻ. Số trứng này sẽ được rã đông thụ tinh và họ có thể có con trong tương lai khi các điều kiện về tình cảm, tâm lý và tài chính được thuận lợi hơn. Trong nhiều trường hợp, phương pháp này có ý nghĩa nhân văn rất to lớn: bảo toàn cơ hội làm mẹ cho bệnh nhân nữ bị ung thư chuẩn bị điều trị bằng hoá trị, xạ trị. Bởi, hoá trị, xạ trị rất độc hại với buồng trứng và nang noãn. Bệnh nhân lựa chọn đông trứng, khi việc điều trị ung thư kết thúc, trứng sẽ được rã đông và sau đó là quá trình IVF và vẫn có thể có con”- BS Nhã nhấn mạnh.

Nhằm hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn có điều kiện chữa trị tốt hơn, Trung tâm IVF Bệnh viện Bưu Điện đã dành tặng 50 suất TTTON, mỗi suất 30 triệu đồng cho 50 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Các cặp vợ chồng có chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm của bác sĩ; có hoàn cảnh khó khăn, chưa có con (có xác nhận của chính quyền địa phương) có nhu cầu nhận gói hỗ trợ TTTON có thể gọi vào hotline (024) 3 3508089 (trong giờ hành chính) để đăng ký. Thời gian nhận và xét duyệt hồ sơ: từ 2/8/2017 đến 30/10/2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet