Lý Sơn khai hội đua thuyền đầu năm

KIM YẾN

Sáng 11/2, tức Mồng 4 Tết, người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức lễ hội đua thuyền đầu năm. Lễ hội này sẽ kết thúc vào ngày mồng 8 Tết.

Với người dân Lý Sơn, Tết của họ chỉ thật sự vào những ngày diễn ra lễ hội đua thuyền. Lễ hội này có hơn 300 năm tuổi, vốn xuất phát từ lễ Khao lề thế (tế) lính Hoàng Sa để tiễn binh phu đi làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Sau này, người ta tổ chức đua thuyền mừng xuân nhằm cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. Do đó, trước mỗi ngày các thuyền đua tranh tài đều phải cúng vái thần linh trước.

Trước khi đua thuyền, Ban Tổ chức sẽ làm lễ khấn vái thần linh theo tín ngưỡng.

Điều khác biệt thuyền đua ở Lý Sơn với các nơi khác là gắn với tứ linh: long, lân, quy, phụng. Mỗi linh vật này là biểu tượng của một xóm trong một xã.

Lý Sơn trước đây chỉ có 2 xã An Vĩnh và An Hải (bây giờ là 3, thêm xã An Bình) nên chỉ có 2 xã này tổ chức đua thuyền trong các ngày từ mồng 4  đến mồng 7 Tết. Đến ngày mồng 8 Tết, 2 xã này sẽ cùng nhau so tài tại thủy phận trung tâm huyện.

Các thuyền đua cạnh tranh quyết liệt để được về nhất.

Người ta quan niệm rằng, vào ngày đua đầu tiên, nếu đội thuyền của mình về nhất thì cả năm xóm đó sẽ gặp nhiều may mắn. Do vậy, vào những ngày diễn ra lễ hội đua thuyền, người dân ở đây nô nức đi xem và cổ vũ cho đội thuyền xóm mình.

Lễ hội đua thuyền thu hút nhiều người dân quan tâm.

Trong những năm gần đây, lễ hội đua thuyền có sức thu hút lớn đối với du khách cả nước đến xem và tìm hiểu. Theo số liệu của UBND huyện Lý Sơn, chỉ trong vài ngày diễn ra đua thuyền, có đến hơn chục ngàn lượt du khách đến với quê hương Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet