"Ma biển" xuất hiện ở Trung Quốc

Hoàng Dung (Lược dịch)

Du khách tới bãi biển Xiangbi'ao tại thành phố Trường Lạc ở miền đông nam Trung Quốc may mắn có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh tượng tự nhiên hiếm gặp: nước biển phát sáng màu xanh dương trong đêm tối.
Rất nhiều nhiếp ảnh gia, khách du lịch đổ xô đến bãi biển để được tận mắt chứng kiến hiện tượng nước biển phát sáng màu xanh dương.

Hiện tượng đặc biệt này được là do một loại tảo biển có tên khoa học là Noctiluca scintillans đang vào kỳ nở hoa, còn gọi là "ma biển" hay "tia lửa biển".

Theo tờ People’s Daily Online, những hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy vệt sáng xanh huỳnh quang theo con sóng đập vào bờ tạo nên màu sắc lung linh trên biển sau khi màn đêm buông xuống từ đêm ngày 3 tháng 8 đến ngày 4 tháng 8.

Hiện tượng đặc biệt này được là do một loại tảo biển có tên khoa học là Noctiluca scintillans 

Rất nhiều nhiếp ảnh gia, khách du lịch đổ xô đến bãi biển để được tận mắt chứng kiến, thưởng thức cảnh quan tuyệt đẹp này.

Theo các nhà khoa học, Noctiluca scintillans là loài sinh vật đơn bào, ăn phù du và cũng là thức ăn cho nhiều sinh vật khác. Loại tảo này sinh sôi rất nhanh khi khí ni tơ và phốt-pho do con người xả xuống biển tăng cao. 

Những đợt sóng xanh đổ vào bờ

Loại tảo này sinh sôi phát triển ngày càng nhanh do khí ni tơ và phốt pho xả xuống biển tăng cao. Đây là một loại tảo gây hại cho đời sống sinh vật biển cũng như ngành ngư nghiệp.

Hiện tượng này từng được quan sát ở một vài thành phố khác ở Trung Quốc bao gồm thành phố Đại Liên phía đông vào tháng 4 và thành phố Thâm Quyến phía nam vào tháng 5 năm nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet