"Ma tốc độ" tiêm kích đánh chặn MiG-31BM vẫn chưa có đối thủ?

Việt Hùng

Hiện nay MiG-31 vẫn được coi là một trong những siêu tiêm kích đánh chặn xương sống của quân đội Nga hiện nay, và phương Tây không có sản phẩm tương tự.

MiG-31BM được coi là 'con ma tốc độ' có sức mạnh khủng khiếp nhất hiện nay của Nga. Đây được coi là siêu tiêm kích đánh chặn chưa có đối thủ trên thế giới..

Nhiều thông tin gần đây, đặc biệt là những bức ảnh chụp căn cứ không quân Hmeimin – Nơi đóng quân của quân đội Ngatại Syria xuất hiện hình ảnh siêu tiêm kích đánh chặn MiG-31 cùng hệ thống vũ khí trang bị cho siêu tiêm kích này của Nga. Đây được cho là hệ thống vũ khí mới nhất của Nga điều động tại đây.

Tiêm kích đánh chặn Mig-31BM

Siêu tiêm kích MiG-31 với những nâng cấp gần đây lên chuẩn MiG-31BM tạo cho sức mạnh của loại tiêm kích vốn có tốc độ khủng khiếp này lên một tầm cao mới. Hiện nay MiG-31 vẫn được coi là một trong những siêu tiêm kích đánh chặn xương sống của quân đội Nga hiện nay, và phương Tây không có sản phẩm tương tự.


MiG-31 bắt đầu được sản xuất từ năm 1981 tại nhà máy hàng không Sokol ở Gorky (nay là Nizhny Novgorod). Tính đến cuối năm 1994, đã có hơn 500 cỗ máy chiến tranh như vậy được chế tạo, ngay sau đó, việc sản xuất đã bị giảm dần. Cho tới ngày nay, vẫn còn khoảng 300 chiếc MiG-31 đang hoạt động, chiếm số lượng chủ yếu trong không quân Nga và một số lượng nhỏ hoạt động trong không quân Kazakhstan với 33 chiếc và 8 chiếc trong không quân Syria. Hiện nay một Nga đã tiến hành tiếp nhận 22 chiếc MiG-31BM trong tổng số 113 chiếc dự kiến sẽ nâng cấp lên chuẩn này.

MiG-31BM được nâng cấp về hệ thống điện tử và dữ liệu kỹ thuật số, trang bị radar đa năng, buồng lái mới, cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mạnh hơn. MiG-31BM có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần sự hỗ trợ của các hệ thống kiểm soát không gian trên mặt đất. Với việc trang bị radar Zaslon M có thể theo dõi 10 mục tiêu và tiêu diệt đồng thời 6 mục tiêu cùng lúc với khoảng cách phát hiện mục tiêu lên tới 320km. Với sự nâng cấp MiG-31BM có khả năng mang nhiều loại vũ khí hơn so với nguyên bản.

MiG-31BM có thể thực hiện nhiệm vụ chế áp hệ thống phòng không đối phương (SEAD) bằng tên lửa chống radar Kh-31P, Kh-58. Trong nhiệm vụ không đối đất, MiG-31BM tấn công tiêu diệt mục tiêu bằng tên lửa đối đất Kh-29 hoặc tên lửa hành trình đối đất tầm xa Kh-59.

Với sự xuất hiện của MiG-31BM, chắc hẳn cục diện chiến trường tại Syria sẽ có ít nhiều sự thay đổi. Cùng xem sức mạnh của siêu tiêm kích đánh chặn lừng danh này qua inforgraphic dưới đây:


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet