Ma túy ở Đà Nẵng: “Đừng ru ngủ chính mình nữa!”

HẢI CHÂU

Đó là phát biểu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại hội nghị bàn biện pháp tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn!

Như tin đã đưa, ngày 12/11, Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp tăng cường công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn. Tại đây, Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an TP cho biết, bên cạnh những mặt tích cực thì việc đưa tiêu chí không có tội phạm và tệ nạn xã hội vào xét thi đua tổ dân phố, gia đình văn hóa cũng đang gây ra những khó khăn cho công tác phòng, chống ma túy.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu về công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn ngày 12/11 (Ảnh: HC)

“Nhiều địa phương có tâm lý không báo cáo trung thực số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn quản lý, do đó gây khó khăn cho công tác rà soát, thống kê để đánh giá, đề ra các biện pháp quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy một cách hiệu quả!” – Đại tá Nguyễn Văn Chính nói.

Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) cũng xác nhận có tình trạng trên và cho biết, để nằm chắc số người nghiện ma túy trên địa bàn, thời gian qua phường này đã áp dụng cách làm ngược lại. Đó là cộng điểm thi đua cho những tổ nào phát hiện người nghiện, báo với cơ quan chức năng và xử lý được, còn tổ nào có người nghiện mà không báo cáo hoặc có đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ thì sẽ bị trừ điểm.

Đồng tình với cách làm này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng tổ dân phố văn hóa hay không văn hóa không phải do có người nghiện ma túy hay không? Vì vậy ông đề nghị Ủy ban MTTQ Viêt Nam TP cần điều chỉnh tiêu chí xét thi đua tổ văn hóa, gia đình văn hóa nhằm đảo bảo hiệu quả của công tác phòng, chống ma túy tại địa bàn dân cư.

“Văn hóa không phải có hay không có tệ nạn mà văn hóa là đấu tranh với tệ nạn xã hội. Không phải cứ sạch trơn trong báo cáo là tổ dân phố văn hóa. Đừng làm báo cáo theo thời bao cấp nữa. Đà Nẵng có 80 - 90% gia đình văn hóa mà sao ma túy tăng nhiều thế? Toàn là thói báo cáo láo của mình thôi. Đừng ru ngủ chính mình nữa. Mấy danh hiệu gia đình văn hóa, tổ văn hóa như vậy không có thực chất đâu. Phải khuyến khích việc đấu tranh quyết liệt làm trong sạch địa bàn!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng không tin tưởng con số 62% người nghiện ma túy trên địa bàn tìm được việc làm sau khi cai nghiện mà các ngành chức năng báo cáo. Ông nói: “Nếu con số 62% này là thực chất và đưa lên được thành 80% thì sẽ góp phần làm cho TP an bình. Nhưng tôi sợ nhất là các đối tượng này sau khi rời trung tâm cai nghiện, không có việc làm, đi lảng vảng rồi hư trở lại nhưng tổ dân phố không khai báo vì sợ mất điểm thi đua, mất danh hiệu văn hóa, gia đình không khai báo vì sợ xấu hổ, cứ bảo con mình đã có việc làm. Các ngành chức năng cứ lấy đó ghi vô, báo cáo lên là được 62%. Tôi nghi con số này lắm!”.

Do vậy, ông giao Sở LĐ-TB-XH chủ trì phối hợp cùng các ngành hữu quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất lãnh đạo TP ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí, ưu đãi thuê đất, miễn giảm thuế... một cách uyển chuyển, linh hoạt nhằm khuyến khích người thân, gia đình, bạn bè người nghiện ma túy, các doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp, kể cả doanh nghiệp công ích của TP tiếp nhận và tạo công ăn việc làm cho những người nghiện ma túy sau khi cai nghiện thành công để không trở lại con đường cũ.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Y tế nhanh chóng nghiên cứu, hướng dẫn nhận diện các đối tượng có dấu hiệu loạn thần, “ngáo đá” và có biện pháp đưa các đối tượng này vào tập trung quản lý; chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Công an TP khẩn trương xây dựng phần mềm quản lý người nghiện nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, đồng thời hạn chế việc xét giảm thời hạn cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm 05 – 06, nhất là đối tượng loạn thần, tránh tình trạng người nghiện về cộng đồng trước thời hạn làm phát sinh tội phạm và tệ nạn.

Sở LĐ-TB-XH cũng được yêu cầu bên cạnh việc tăng cường công tác cai nghiện tại cộng đồng cần khẩn trương hoàn tất việc nâng cấp, mở rộng Trung tâm 05 – 06 để tiếp nhận cai nghiện tập trung và giáo dục, dạy nghề cho các đối tượng nghiện ma túy trên tinh thần nhân văn, chữa bệnh chứ không phải là nơi cưỡng bức, giam cầm. Đồng thời tăng cường công tác quản lý, bảo vệ để phòng ngừa học viên cai nghiện tổ chức quậy phá, gây rối, trốn khỏi trung tâm cai nghiện.

Trong khi đó, Sở KH-ĐT được yêu cầu rà soát quy mô, mô hình hoạt động của tất cả các quán bar trên địa bàn, chú ý một số cơ sở như New Phương Đông, TV Club, F3. Seventeen, Sky 36, F9... Nếu đủ điều kiện thì cấp giấy phép kinh doanh vũ trường để có cơ sở kiểm tra, xử lý theo quy định tại điểm g, Điều 18 Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-BTP (thu hồi không thời hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự đối với hành vi lợi dụng hoạt động của có sở kinh doanh để xâm hại đến an ninh trật tự).

Trên cơ sở đó, Công an TP sẽ yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn ký cam kết về việc không để xảy ra tình trạng sử dụng ma túy tại cơ sở kinh doanh. Nếu để xảy ra tình trạng nêu trên liên quan đến ý thức chủ quan của cơ sở thì Công an TP sẽ thu hồi giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự và đề nghị UBND các cấp thu hồi giấy phép kinh doanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet