Mắc bệnh dị ứng với nước: Cô gái đối diện với nhiều tình huống éo le

Hoàng Dung (lược dịch)

Khi còn là một cô bé, Alexandra Allen luôn mơ ước trở thành nhà nghiên cứu sinh vật biển và sống ngoài đại dương trên chiếc thuyền buồm lớn.

Nhưng chứng bệnh lạ dị ứng với nước khiến ước mơ kia sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

Alexandra Allen 17 tuổi, sống ở Mapleton, Utah, Mỹ bắt đầu phát hiện chứng dị ứng nước khi cô 12 tuổi, trong chuyến du lịch cùng gia đình, sau khi bơi lội thoải thích trong bể bơi khách sạn, tối về toàn thân Allen bị ngứa, nổi phát ban đỏ rực.

Cô gái chia sẻ: “Tôi vô cùng thất vọng, ngồi khóc suốt trong nhà tắm cho đến khi mẹ phát hiện ra và đến dỗ dành tôi”.

Alexandra Allen 17 tuổi, sống ở Mapleton, Utah, Mỹ bắt đầu phát hiện chứng dị ứng nước khi cô 12 tuổi

Ban đầu, cô hi vọng đó chỉ là dị ứng clo trong nước ở bể bơi hay vi khuẩn nào đó, nên sau đó cô thử bơi ở một hồ nước thật sạch, tuy nhiên tình trạng càng trở nên nghiêm trọng.

Khi Allen 15 tuổi, cô đến trung tâm y tế để thực hiện các cuộc thử nghiệm xác định dị ứng gì. Các bác sĩ chuẩn đoán cô bị dị ứng nước.

Bác sĩ da liễu Barney J. Kenet ở Trung tâm y tế Cornell nói: “Dị ứng nước rất hiếm gặp. Chỉ có khoảng 50 trường hợp được ghi nhận trong lịch sử y học”.

Bản thân bác sĩ cũng mới chỉ nghe đến trong những giáo trình sách y học, chưa từng điều trị hay gặp bất cứ bệnh nhân nào.

Số trường hợp mắc bệnh như cô trên thế giới là rất hiếm và không ai hiểu cơ chế gây bệnh là như thế nào. Chứng bệnh này tên là aquagenic urticaria, khiến người bệnh nổi mẩn ngứa, phồng rộp, đau rát toàn thân mỗi khi tiếp xúc với nước, mưa, tuyết, kể cả khi đổ mồ hôi.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới, thường xuất hiện lần đầu trong giai đoạn dậy thì.

Bác sĩ Kenet cho biết đến nay, y khoa vẫn chưa có bất kỳ lý giải thỏa đáng nào về chứng dị ứng này. Có lý thuyết cho rằng do tuyến mồ hôi tiết ra một thứ chất lạ gây ra các phản ứng dị ứng. Hoặc có thể do hệ miễn dịch sản xuất ra kháng thể hấp thụ trong da, bị hòa tan trong nước và gây ra dị ứng.

Theo các bác sĩ cách chữa căn bệnh lạ này là hạn chế tiếp xúc với nước, nhưng đó là cả một thách thức với bệnh nhân. Alexandra không được đi bơi. Cô ăn chay để hạn chế tiết chất dầu trên da, hạn chế sự tiết mồ hôi và chỉ tắm sơ qua khoảng 2 hoặc 3 lần mỗi tuần. Khí hậu ẩm ướt cũng khiến cô dị ứng.

Cô chia sẻ bác sĩ dự đoán tình trạng sẽ ngày càng nặng thêm. Thậm chí, sau này, uống nước cũng là một thách thức với cô gái. Tuy nhiên, Allen vẫn khá lạc quan, cố gắng vươn lên vượt qua hoàn cảnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang tin Yahoo News của Yahoo. Các tin bài của Yahoo News thường có nguồn từ các hãng tin lớn như AP, Reuters, Fox News, ABC News… 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet