Mắc bệnh giang mai giai đoạn cuối: Cả vợ lẫn chồng đều bất ngờ

Khánh Ngọc

Theo các bác sĩ, bệnh giang mai nguy hiểm hơn các bệnh sùi mào gà, bệnh lậu và điều trị mất nhiều thời gian, Các phương pháp hiện tại có hiệu quả điều trị thấp.
Ảnh minh họa.

Hốt hoảng bỗng dưng mắc giang mai

Đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, chị Phùng Thị Thu trú tại Hàng Bún, Hà Nội tâm sự, gần đây chị hay đau đầu, người mệt mỏi, đau nhức trong xương. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ cho biết chị bị bệnh giang mai giai đoạn cuối. Lúc này, chị Thu không tin vì chị cho biết mình không có biểu hiện gì của bệnh trước đó. Chị Thu cho biết chị không có quan hệ ngoài luồng và chị tin tưởng chồng mình.

Khi bác sĩ yêu cầu chồng chị Thu đến kiểm tra, kết quả xét nghiệm máu âm tính với xoắn khuẩn giang mai. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết cả hai vợ chồng chị chắc chắn đã bị giang mai và trong giai đoạn giang mai đang ẩn, họ không có biểu hiện. Còn chị Thu hiện ở các dây thần kinh và xương xuất hiện các gôm giang mai. 

Chồng chị Thu không nhớ nổi vì sao mình lây được bệnh này. Có thể, anh mắc bệnh từ trước khi cưới vợ vì ngày thanh niên anh cũng từng quan hệ tình dục với một vài người khác.

Theo bác sĩ Phùng Khánh Vân – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, bệnh giang mai là một bệnh lây qua đường tình dục do vi khuẩn Treponema pallidum (còn gọi là xoắn khuẩn giang mai). Loại xoắn khuẩn này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các dây thần kinh, mô cơ thể và não của bạn. Nếu không chữa trị, bệnh giang mai có thể gây biến chứng cho tim, động mạch chủ, não, mắt, và xương, trong một số trường hợp thậm chí người bệnh có thể tử vong. 

Bệnh lây truyền như các bệnh xã hội khác. Đường truyền bệnh truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với một vết loét của giang mai. Những vết loét này có thể xuất hiện bên ngoài dương vật, bên ngoài và bên trong âm đạo, hậu môn, và trực tràng. Những vết loét này thậm chí có thể cũng xuất hiện trên môi và trong miệng nếu người bệnh có oral sex với người đang mắc bệnh.

Đặc biệt là những người có quan hệ đồng tính luyến ái cần hết sức cẩn thận vì nguy cơ họ mắc bệnh giang mai là rất cao. Theo thống kê, ở Mỹ, năm 2013, có đến 75% trường hợp mắc bệnh giang mai mới là người đồng tính.

Bệnh giang mai nguy hiểm hơn lậu, sùi mào gà

Bệnh giang mai là bệnh nguy hiểm khi bị nhiễm không có triệu chứng gây sự chú ý. Đó chỉ là triệu chứng một đốm hồng không đau, không loét, không lồi lên, không có triệu chứng gì, có bác sĩ bị nhiễm cũng không biết.

Khi thấy hiện tượng lạ nổi ban đỏ ở lòng bàn tay, người cảnh giác có thể nghi ngờ đi kiểm tra thì lúc ấy bệnh đã sang giai đoạn 2, lúc này người bệnh đã mang mầm bệnh khoảng 3 – 4 tháng. Giai đoạn này bác sĩ có thể điều trị được.

Tuy nhiên, khi đã bước sang giai đoạn 3, các xoắn giang mai đã bị ẩn đi. Xoắn này ẩn vào các tế bào, nó không bài tiết vào huyết thanh nên các xét nghiệm đều không thể tìm ra được xoắn khuẩn giang mai. 

Khi nó đã vào đến phủ tạng rồi sẽ tạo thành các gôm, như các tổ kén của vi khuẩn, với đủ kích cỡ khác nhau và có thể mọc ở bất cứ chỗ nào từ mạch máu, xương, gan, tim, phổi, dây thần kinh.

Gôm này mọc ở đâu gây tổn thương đến đó. Bác sĩ Vân nói, dù nó là vi khuẩn nhưng không thể điều trị được. Khi gôm này tấn công thần kinh, bệnh nhân cảm thấy đau nhức người kinh khủng. Có những người bị thủng cả mạch máu, tắc mạch máu não vì các gôm giang mai mọc ở thành mạch máu.

Lúc ấy, vi khuẩn ẩn ở các tổ chức mà kháng sinh cũng không đưa vào chữa trị được. Cho đến nay chưa có con đường nào có thể đưa thuốc kháng sinh đưa đến hàng triệu tổn thương cơ thể do vi khuẩn giang mai gây ra.

Vi khuẩn giang mai gây dị tật thai nhi. Khi bộ phận thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ có thể bị khuẩn giang mai gây tổn thương não như não ủng thủy, thiếu hàm răng, thiếu mắt… Nếu đứa trẻ bị giang mai bẩm sinh chưa dẫn đến khuyết tật, chỉ phản ứng dương tính thì chữa được nhưng khi bị khuyết tật thì không thể chữa được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet