Mắc bệnh ung thư này, dù đã di căn vẫn trị tốt

Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù không ai muốn chung sống với bệnh ung thư nhưng những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp còn may mắn hơn vì tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 95% so với các bệnh ung thư khác.

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ phía trước và dưới. Nhiệm vụ chính của tuyến giáp là tiết ra hormone vào trong máu và được vận chuyển tới từng mô trong cơ thể.

Hormone tuyến giáp giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, làm cho não, tim, các cơ quan làm việc trong trạng thái ổn định.

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư mọc từ các tế bào tuyến giáp, thường gặp ở phụ nữ từ 18 đến 50. Ung thư tuyến giáp chiếm tỷ lệ 1% trong các loại ung thư. Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp đứng thứ 13 trong các loại ung thư.

Theo GS. TS Nguyễn Bá Đức – nguyên GĐ Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, tỷ kệ ung thư tuyến giáp chiếm 2% tổng số trường hợp ung thư tại Hà Nội và tần suất khoảng 3 trường hợp/triệu dân/năm.

Tại Bệnh viện K (1976 - 1985), có 214 trường hợp ung thư giáp trong đó phụ nữ chiếm 72%. Tại Trung tâm Ung bướu TP. HCM (1990 - 1992) ung thư giáp chiếm 1,4% trong số các trường hợp ung thư.

2. Các dạng ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có 4 dạng chính, bao gồm:

- Ung thư dạng nhú: Loại ung thư này phát triển từ các tế bào sản xuất các hormone tuyến giáp chứa iốt. Các tế bào phát triển rất chậm và tạo thành nhiều cấu trúc nhỏ hẹp hình nấm trong khối u.

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, dạng ung thư này chiếm khoảng 80% trong các ca ung thư tuyến giáp.

Các bác sĩ thường điều trị thành công các khối u này thậm chí ngay cả khi các tế bào u đã lan sang các hạch bạch huyết lân cận.

- Các khối u dạng nang:Các khối u cũng phát triển từ các tế bào hormone chứa iốt. Những khối u này có 1 lớp mô mỏng bao quanh nó gọi là vỏ. Nhiều u dạng nang có thể chữa khỏi.

Tuy nhiên, bệnh có thể khó kiểm soát được nếu khối u xâm lấn vào mạch máu hoặc tăng trưởng xuyên qua vỏ sang các cấu trúc vùng cổ lân cận.

Các khối u dạng này chiếm khoảng 15%. 2 dạng trên gộp lại chiếm khoảng 90 - 95% trong các ca ung thư tuyến giáp.

- Các khối u dạng tủy: Các khối u dạng tủy ảnh hưởng các tế bào tuyến giáp sản xuất hormone không chứa iốt.

Mặc dù những khối u này phát triển chậm nhưng chúng khó kiểm soát hốn với 2 dạng u trên. Các tế bào ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

- Các khối u không biệt hóa:Là loại tăng trưởng nhanh nhất trong các loại khối u tuyến giáp. Các tế bào ung thư đặc biệt bất thường, lan rất nhanh sang các bộ phận khác của cơ thể. Các khối u không biệt hóa thường xuất hiện ở những người trên 60 tuổi.

3. Triệu chứng sớm của bệnh ung thư tuyến giáp

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, triệu chứng sớm thường thấy của ung thư tuyến giáp là một hột nhỏ sờ thấy được dưới da, chạy lên chạy xuống khi nuốt nước miếng.

Đây thực chất là các u giáp trạng. U có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.

Xuất hiện hạch vùng cổ:. Hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet