Mặc kệ Zika, "xóm muỗi" giữa Thủ đô vẫn như thường ngày!

Thanh Mơ

Nhiều năm nay, mặc dù báo chí đã liên tục phản ánh tình trạng ở "xóm muỗi" thuộc phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) nhưng đến giờ người dân vẫn phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng, đối mặt với ổ muỗi khi mà Việt Nam đã có người nhiễm virus Zika.
Đã nhiều năm nay, cuộc sống của những hộ dân sống dọc hai bên bờ kênh thoát nước của quận Tây Hồ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân chính là do một số công trình xây dựng làm hẹp đường thoát nước của kênh tạo ra "ao tù".
Mặc dù công ty vệ sinh môi trường đã tích cực vào cuộc, thường xuyên khơi thông cống rãnh, nhưng giải pháp tạm thời trên chỉ giảm bớt phần nào tình trạng ô nhiễm.
Việc xuất hiện nhiều nhà lấn chiếm cũng như lượng rác hàng ngày xả ra từ chợ Tứ Liên khiến những cống thoát nước nơi đây thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải.
Ngoài ra, quanh khu vực trên còn có rất nhiều ao nước đọng tại những móng nhà xây dở nhiều năm nay.
Đây chính là môi trường lý tưởng cho sự sản sinh của bọ gậy và muỗi.
Bọ gậy gần như phủ kín mặt nước quanh khu vực này.
Trong ảnh: một người đàn ông thường xuyên đi vớt bọ gậy về nuôi cá cảnh.
Ngày 5/4 vừa qua, Bộ Y tế đã chính thức công bố Việt Nam xuất hiện 2 trường hợp bị nhiễm Virus Zika tại Khánh Hoà và TP.HCM. Được biết, nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh trên là lây truyền do bị muỗi đốt.
Bộ Y tế đã có công văn gửi đến nhiều địa phương yêu cầu nâng cao mức cảnh giác đối với loại bệnh trên. Bệnh do virus zika gây ra thường tự khỏi, không có biểu hiện triệu chứng nên không quá lo lắng. Nhưng người dân cần làm sạch muỗi lăng quăng. Việc diệt muỗi phải có sự tham gia của cộng đồng.
Trước mắt, người dân "xóm muỗi" vẫn không có cách nào khác ngoài sống chung với muỗi!
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet