Mắc ung thư này, 90% bệnh nhân chỉ sống được 6 tháng đến 1 năm

Phương Thuý

Theo các chuyên gia, ung thư phổi là bệnh ung thư có tiên lượng khó bởi đa số bệnh nhân có các triệu chứng khi đã ở giai đoạn muộn. Trong khi đó 90% bệnh nhân ung thư phổi đều có liên quan tới thuốc lá.
Mắc ung thư này, 90% bệnh nhân chỉ sống được 6 tháng đến 1 năm - ảnh 1
Hình ảnh bệnh ung thư phổi 

Ngày Thế giới Không hút thuốc lá 31/5 là một trong những hoạt động lớn, có quy mô toàn cầu, nhằm ngăn chặn những tác hại của thuốc lá, trong đó có ung thư phổi, ung thư vòm họng.

Tại Hội thảo “Thực trạng và phương pháp tầm soát ung thư vòm họng, ung thư phổi” do BV An Việt tổ chức, bác sĩ Nguyễn Văn Khai – Nguyên Phó trưởng khoa ung thư Vú – Phụ Bệnh viện K trung ương, cho biết, ung thư phổi là bệnh ung thư hàng đầu ở nam giới và nó là bệnh ung thư đáng sợ nhất, số người sống qua 5 năm chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Bệnh ung thư phổi chiếm 12% trong các loại bệnh ung thư, song tỷ lệ tỷ vong lại rất cao, lên đến 28% trong số bệnh nhân tử vong do các bệnh ung thư. Đặc biệt, với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, tỷ lệ tử vong từ 6 tháng – 1 năm là 90%. Những con số tử vong rất cao liên quan đến ung thư phổi và nguyên nhân chủ yếu là do “Hút thuốc lá”.

Trên thế giới, mỗi năm có khoảng hơn 900 nghìn nam giới và hơn 400 nghìn nữ giới tử vong do ung thư phổi. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ bệnh nhân tử vong do ung thư phổi chiếm 1/3 số ca tử vong vào năm 2016. Tại Bắc Mỹ, có tới 45% bệnh nhân ung thư phổi là nữ giới và tỷ lệ tử vong do bệnh lý này cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong do ung thư vú. Thêm nữa, số lượng bệnh nhân tử vong do ung thư phổi trên thế giới bằng số lượng bệnh nhân tử vong do ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại.

Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng đầu bảng trong danh sách 10 loại ung thư phổ biến ở cả 2 giới. Theo con số thống kê năm 2013, tỷ lên người mắc bệnh đã tăng lên 4 lần với hơn 20 nghìn người mắc bệnh, trong đó có đến 17 nghìn người đã tử vong.

Mắc ung thư này, 90% bệnh nhân chỉ sống được 6 tháng đến 1 năm - ảnh 2
Bác sĩ Khai chia sẻ về bệnh ung thư phổi 

Bác sĩ Khai cho biết, ung thư phổi chủ yếu là do hút thuốc lá, kể cả hút thuốc lá chủ động lẫn thụ động. Khoảng 90% số lượng ca ung thu phổi đến từ việc hút thuốc lá và những người hút 40 bao trong vòng 1 năm có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. Chính vì thế, bác sĩ Khai cho biết, cách tốt nhất phòng bệnh là bỏ thuốc lá.

Nếu bệnh nhân không bỏ được thuốc lá thì nên tầm soát sớm bệnh ung thư phổi như chụp Xquang phổi.

PGS Nguyễn Hoàng Sơn –(Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc – Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng Trẻ em, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương) cho biết, thuốc lá không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư phổi nhưng các nhà khoa học đã chứng minh trong thuốc lá có những chất độc hại có thể làm thương tổn các tế bào phổi, dần dần các tế bào này phát triển thành ung thư.

Nếu ngừng hút thuốc lá, bạn có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh, trong đó bỏ thuốc trước 40 tuổi giảm đến 90% nguy cơ mắc các bệnh do hút thuốc.

Song với với bệnh ung thư phổi, thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng, căn bệnh ung thư đang có nhiều người mắc hiện nay. PGS Sơn cho biết, tuy không nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao như ung thư phổi nhưng ung thư vòm họng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh liên quan đến đầu – mặt cổ. Nguy hiểm hơn, tại Việt Nam, đây là 1 trong 10 căn bệnh ung thư phổ biến nhất.

PGS Sơn cho biết khi có dấu hiệu như chảy máu mũi, tắc nghẽn mũi, đờm xuất hiện máu, ù tai, khiếm tính, đau đầu, cổ sung do các hạch bạch huyết phình to, mí mắt bị sụp, hoa mắt người bệnh cần đi khám ngay để phòng ung thư. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet