Malaysia bắt 15 thành viên IS chuẩn bị tấn công khủng bố

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 24/3, AP đưa tin, cảnh sát Malaysia vừa bắt giữ 15 người bị tình nghi là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lên kế hoạch tấn công khủng bố và đang cố tìm mua chất hóa học để tự chế bom.

Tổng Thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết, trong số những người bị bắt có một người mới 15 tuổi, còn lại nằm trong độ tuổi từ 22 đến 49 bao gồm bốn phụ nữ, một viên cành sát, một kĩ sư về máy bay, một giáo sĩ nhà thờ Hồi giáo và một học sinh.

Hơn 160 người bị tình nghi có liên hệ với IS đã bị Malaysia bắt giữ trong 2 năm qua. Ảnh: Cảnh sát tập trung trước một cửa hàng gần nơi xảy ra vụ đánh bom khủng bố tại Indonesia hồi tháng 1/2016.

Ông Khalid cho hay, cảnh sát đã tiến hành chiến dịch bắt giữ trên trong 3 ngày tại Kuala Lumpur và 6 bang khác. Nhóm bị cáo buộc đã nhận lệnh thực hiện tấn công khủng bố tại Malaysia từ một người đàn ông người Malaysia đang là thành viên của tổ chức IS ở Syria.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài ngày sau khi IS nhận trách nhiệm đã tiến hành đánh bom khủng bố ở thủ đô Brussels của Bỉ khiến 31 người thiệt mạng và 270 người khác bị thương.

Ông Khalid cho biết thêm, nhóm người bị bắt trên đã sắp xếp cho hai kẻ tình nghi khủng bố người nước ngoài trốn khỏi Malaysia vào một quốc gia Đông Nam Á, đồng thời tham gia vào việc gây quỹ, chuyển tiền cho một nhóm phiến quân ở miền nam Philippines, cũng như tuyển dụng thành viên mới.

Bốn người phụ nữ đã lập kế hoạch đến Syria để tham gia vào tổ chức IS.

Malaysia đã nâng mức báo động an ninh sau các vụ tấn công khủng bố ở Indonesia hôm 14/1 vừa qua. Ngày 15/1, cảnh sát Malaysia cũng thông báo đã bắt giữ một người đàn ông chỉ vài giờ trước khi hắn định đánh bom tự sát ở Kuala Lumpur.

Trong vòng 2 năm qua, Malaysia đã bắt giữ hơn 160 người bị tình nghi có liên hệ với IS, trong đó có một số người bị cáo buộc có âm mưu tấn công ở Kuala Lumpur.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet