Malaysia bắt nghi phạm chuyển thông tin mật của Mỹ cho IS ở Syria

MINH THU (lược dịch)

Malaysia đã bắt giữ một người đàn ông bị cáo buộc tấn công cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân của hơn 1.000 nhân viên an ninh Mỹ sau đó chuyển cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria.

Reuters đưa tin người đàn ông bị bắt giữ mới 20 tuổi và là công dân Kosovo, tới Malaysia hồi tháng 8/2014 để theo học ngành khoa học máy tính và pháp chứng tại một học viện tư nhân ở Kuala Lumpur. Nghi phạm sẽ bị dẫn độ sang Mỹ, theo tuyên bố của chính quyền Malaysia vào đêm 15/10. 

Thông tin của hàng ngàn nhân viên an ninh Mỹ đã bị chuyển cho lực lượng IS ở Syria. 

“Điều tra ban đầu cho thấy nghi phạm đã liên lạc với một trong những thủ lĩnh IS hoạt động tại Syria và đột nhập vào hệ thống dữ liệu thông tin liên quan tới các cá nhân và tổ chức an ninh Mỹ. Chi tiết thông tin đã được chuyển tới đơn vị của IS xử lý”, cảnh sát Malaysia cho biết. 

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay công dân Kosovo bị bắt giữ được xác định là Ardit Ferizi. Đây là một hacker nổi tiếng từng bị cáo buộc đánh cắp thông tin cá nhân của 1.351 nhân viên liên bang và quân sự Mỹ sau đó chuyển cho IS. 

Ferizi hiện được cho là thủ lĩnh của nhóm hacker mang tên “Kosova Hacker’s Security (KHS)”. Tổ chức này từng tấn công hệ thống máy tính của một công ty Mỹ và lấy trộm thông tin nhận dạng cá nhân (PII) của hàng ngàn người. 

Trong năm nay, Malaysia đã bắt giữ hơn 100 công dân có mối liên hệ với IS. Chính quyền Malaysia cũng đã tiến hành nhận diện những công dân nước nhà sang Syria và Iraq đầu quân cho IS. Hồi tháng Tám, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 10 đối tượng bị tình nghi có quan hệ với IS. Trong đó, 6 người bị bắt là thành viên của lực lượng an ninh quốc gia. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet