Malaysia: Cánh máy bay trên đảo Reunion là của MH370

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong buổi họp báo sáng sớm ngày hôm nay, Thủ tướng Malaysia xác nhận cánh máy bay Boeing 777 được tìm thấy trên đảo Reunion hôm 29/7 vừa qua là của chuyến bay MH370.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Najib Razak phát biểu trong buổi họp báo, cho biết: “Hôm nay, sau 515 ngày kể từ khi chuyến bay MH370 mất tích, với trái tim nặng trĩu tôi phải thông báo với các bạn rằng một nhóm các chuyên gia quốc tế đã chắc chắn xác nhận mảnh vỡ chiếc máy bay tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của MH370”.

Ông nói thêm: “Thay mặt chính phủ Malaysia, tôi khẳng định với tất cả người nhà của toàn bộ 239 người trên máy bay rằng chúng tôi cam kết sẽ làm mọi việc có thể để sớm tìm ra sự thật”.

Thủ tướng Malaysia trong buổi họp báo.

Phản ứng trước thông tin xác nhận mảnh vỡ là của phi cơ Boeing 777 mất tích, Malaysia Airlines bày tỏ “niềm thương tiếc sâu sắc dành cho gia đình và bạn bè của những hành khách trong chuyến bay MH370”. Malaysia Airlines cũng đưa ra thông báo chính thức về vụ việc đồng thời cho biết đã báo tin trực tiếp cho gia đình các nạn nhân.

Theo đại diện của hãng, việc xác định mảnh vỡ trên đảo Reunion thuộc về MH370 là bước đột phá lớn trong việc giải mã bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng không. “Chúng tôi hy vọng và mong đợi nhiều vật thể sẽ sớm được tìm thấy để làm sáng tỏ bí ẩn này”, thông báo của Malaysia Airlines viết.

Tuy đã xác định được mảnh vỡ là một phần của MH370 nhưng theo các chuyên gia, vẫn còn rất nhiều bí ẩn cần được làm sáng tỏ. “Công việc thực sự vẫn chưa bắt đầu. Họ sẽ phải nhận dạng mọi thứ từ các mảnh vỡ, các chân tơ bám xung quanh và mọi dấu hiệu dù là nhỏ nhất. Họ sẽ phải xem xét từng phần xem chúng vỡ như thế nào. Từ đó mới có thể biết được hướng đi và vĩ độ của máy bay khi gặp nạn”, John Goglia, cựu thành viên Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ, cho Reuters biết.

Qúa trình kiểm tra mảnh vỡ được thực hiện dưới sự chỉ đạo của nhóm chuyên gia quân đội Pháp tại Balma, ngoại ô thành phố Toulouse, cùng với sự chứng kiến của các quan chức Malaysia. Các quan chức đến từ Mỹ và nhà sản xuất Boeing cũng tham gia quá trình này. Hiện Boeing từ chối đưa ra bình luận trước thông tin trên.

Máy bay mang số hiệu MH370 mất tích vào ngày 8/3 năm ngoái khi trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Cho đến nay, nhiều giả thiết cho rằng MH370 đã đâm xuống vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương, cách đảo Reunion 3.700 km.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet