Malaysia chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN cho Lào

Minh Anh

Malaysia đã chính thức chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN cho Lào sau khi hoàn thành 8 nhiệm vụ ưu tiên trên cương vị này trong năm nay.

Hôm 23/11, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak đã chiếc búa – biểu tượng truyền thống của ASEAN – cho Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

Ông Najib đã mô tả việc Malaysia làm chủ tịch ASEAN năm nay là một cuộc hành trình tuyệt vời và khó quên.

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak đã chiếc búa – biểu tượng truyền thống của ASEAN – cho Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.

"Tôi rất vui mừng thông báo rằng Malaysia đã hoàn thành hai nhiệm vụ đặt ra cho chính mình trong vai trò chủ tịch Asean, đó là hoàn thành các hoạt động trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và phát triển Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015”.

"Malaysia sẽ mở rộng hợp tác đầy đủ và hỗ trợ Lào, quốc gia sẽ làm Chủ tịch ASEAN năm 2016 cũng như tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng cộng đồng và hội nhập sau năm 2015", ông nói thêm.

Ông Najib cũng cho biết dựa trên các cuộc thảo luận sâu rộng được tổ chức trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 27, ASEAN rõ ràng đã chuẩn bị cho chính mình một cách tốt trong việc đưa khu vực bước vào giai đoạn mới, trong thời kỳ hợp tác cộng đồng dựa vào 3 trụ cột chính.

Các nhà lãnh đạo từ 18 quốc gia cùng với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã tới Malaysia để thảo luận kỹ về các vấn đề khu vực và quốc tế cuối tuần qua.

Mười cuộc họp thượng đỉnh đã diễn ra trong hai ngày: Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 27, ASEAN+1 cùng Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, Hội nghị ASEAN+3 lần thứ 18 và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần thứ 10.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet