Malaysia phát hiện mộ tập thể người nhập cư gần biên giới Thái Lan

Anh Tuấn (lược dịch)

Chính quyền Malaysia cho biết, vài ngôi mộ tập thể gồm rất nhiều người nhập cư trái phép vừa mới được phát hiện ở nước này.

Bộ trưởng Bộ Di trú Malaysia Zahid Hamidi phát biểu trước truyền thông rằng những ngôi mộ tập thể này được phát hiện tại 17 trại buôn người bỏ hoang gần biên giới với Thái Lan. Hiện ông vẫn chưa biết đã có bao nhiều thi thể được tìm thấy.

Một cậu bé người Rohingya có mặt trên thuyền, được các bác sĩ giúp đỡ tận tình.

Đã có vài mộ tập thể đã được phát hiện tại Thái Lan trên tuyến đường trước đây được sử dụng để đưa những người Hồi giáo Rohingya vượt biên khỏi Myanmar. Nhưng đây là những ngôi mộ đầu tiên được tìm thấy ở Malaysia.

Thái Lan đã bắt đầu một cuộc truy quét mạng lưới buôn người ở nước này. Theo một điều tra của BBC, có nhiều cộng đồng người Thái Lan đã tiếp tay cho các băng nhóm.

Các đường dây này đã mua về nhiều thuyền chở người vượt biên từ những nhóm buôn lậu khác và giam giữ họ trong rừng cho đến khi gia đình trả tiền chuộc. Nhiều người đã bỏ mạng vì bệnh tật hoặc vì đói.

Cứ mỗi năm, hàng ngàn người đã rơi vào tay các băng nhóm buôn người ở Thái Lan và Malaysia.

Truyền thông Malaysia cho biết, những mộ tập thể người nhập cư trái phép đã được tìm thấy gần Padang Besar và Wang Kelian ở bang Perlis ở Malaysia.

Báo Utusan Malaysia dẫn lời một nguồn tin giấu tên rằng, khoảng 30 hố chôn người chết đã được tìm thấy, bên trong có “hàng trăm bộ xương người”.

Báo The Star của nước này đưa tin, ngôi mộ được cho là “có chứa gần 100 người Rohingya nhập cư trái phép”.

Trước đó, hàng ngàn người Rohingya và người Bangladesh vượt biển đã bị kẹt lại trong vùng biển gần đó khi động cơ thuyền chết máy. Hơn 3.000 người được cho là đã đến các nước Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Trong tuần qua, Malaysia và Indonesia đã bắt đầu tìm kiếm các thuyền chở người nhập cư trái phép. Myanmar đã giải cứu con thuyền gặp nạn đầu tiên vào hai ngày trước.

Malaysia và Indonesia đã đồng ý không kéo thuyền ra biển và sẽ cho những người lên bờ một nơi tạm trú. Thái Lan cho biết họ sẽ ngừng từ chối các thuyền chở người nhập cư trái phép gặp nạn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet