Malaysia tăng cường an ninh bảo vệ ASEAN 27 sau khủng bố ở Paris

Minh Anh

Kuala Lumpur đang tăng cường an ninh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 27 sẽ diễn ra trong tuần này, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết hôm 15/11.

Việc tăng cường an ninh được tiến hành sau khi các cuộc tấn công khủng bố tại Paris cuối tuần trước khiến 159 người chết.

Các lực lượng cảnh sát sẽ tăng số lượng nhân viên được triển khai đến Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, nơi Hội nghị thượng đỉnh nhóm các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 27 (ASEAN 27) sẽ được tổ chức từ thứ Tư cho đến Chủ Nhật. Việc này nhằm đảm bảo sự an toàn và an ninh của hơn 3.000 đại biểu tham gia gồm các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác đối thoại là Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ.

Hàng chục cảnh sát đã được bố trí xung quanh Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur từ ngày 15/11 – tại buổi diễn tập liên tục để chuẩn bị cho ASEAN 27.

“Lực lượng cảnh sát không chỉ luôn luôn phải sẵn sàng mà chúng tôi còn tăng cường nhân lực ở mức cao, đặc biệt là trong tuần này, khi Malaysia đóng vai trò là nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 27”, Datuk Seri Zahid, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia, nói với các phóng viên hôm 15/11.

"Những gì đã xảy ra ở Paris có thể xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào khác nếu công tác chuẩn bị không được tối ưu nhất", vị bộ trưởng cho biết thêm.  

Bộ phận chống khủng bố của cảnh sát cũng nằm trong tình trạng báo động cao đối với mọi hoạt động khủng bố trong nước và sẽ đối phó nhanh chóng với những cá nhân có liên kết đến các nhóm khủng bố, ông khẳng định.

Thanh tra trưởng Khalid Abu Bakar phát biểu với tờ tin tức The Star cho biết, lực lượng cảnh sát đã tăng cường cảnh giác và tăng gấp đôi nỗ lực để duy trì an toàn tại Malaysia, trong đó bao gồm cả việc xem xét mọi thỏa thuận an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Chính phủ Malaysia cũng đã thắt chặt an ninh tại tất cả các điểm nhập cảnh vào đất nước, bao gồm cả sân bay, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Liow Tiong Lai cho biết.

Khủng bố vẫn luôn là một mối đe dọa tiềm tàng với Malaysia khi mà các thông tin truyền thông đã chỉ ra rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS) đã đưa một số nhà lãnh đạo nước này vào danh sách mục tiêu của nó.

Theo trích dẫn của tờ The Star, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết hôm 15/11 rằng các mối đe dọa nhắm đến một số lãnh đạo nước này, trong đó có ông, đã được đưa ra trước khi Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN được tổ chức tại Malaysia hồi tháng Ba. Tuy nhiên, ông cho biết điều này sẽ không thể ngăn chặn những nỗ lực của nước này trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nur Jazlan Mohamed cảnh báo rằng các nhóm chiến binh thánh chiến đang cố gắng tuyển dụng các giảng viên có kiến ​​thức về vũ khí, vật liệu nổ. Thông tin này được tờ The Star công bố, cho biết ba phiến quân bị truy nã của Malaysia đã lập kế hoạch để tạo thành một nhánh IS ở Đông Nam Á.

"Đây là một mối đe dọa cho các nước Đông Nam Á khác. Để đối phó với IS, chúng ta phải quản lý chặt mạng internet vì nó là phương tiện thông tin liên lạc chính của họ, và là nơi mà các tin tức của họ được gửi đi”, Datuk Nur Jazlan nói với hãng tin Bernama.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet