Malaysia thành lập căn cứ hải quân mới trên Biển Đông

Minh Anh

Malaysia vừa thiết lập một đội cảnh sát biển và một căn cứ hải quân gần bãi cạn James, Bộ trưởng Quốc phòng Hishammunddin Tun Hussein cho biết trong một tuyên bố ngày 10/10. 

Theo tuyên bố này, cơ sở mới của Hải quân hoàng gia Malaysia sẽ đóng tại Bintulu thuộc Biển Đông để bảo vệ các khu vực xung quanh và các nguồn dự trữ dầu.

Tuy không được Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia tuyên bố nhưng cơ sở này nằm gần bãi cạn James, cách địa điểm mà Hải quân Trung Quốc tập trận hôm 26/3/2013 khoảng 255km. Cuộc tập trận như là một tuyên bố chủ quyền không chính thức của Trung Quốc đối với bãi cạn này.

Malaysia thành lập căn cứ hải quân mới trên Biển Đông - ảnh 1
Lực lượng hải quân Malaysia hành huấn luyện tác chiến đổ bộ trong chương trình tập trận CARVAT ở Vịnh Malaysia

Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin mô tả lực lượng hải quân này được thiết lập cho các hoạt động đổ bộ, tập hợp từ ba đơn vị khác nhau và rất cần thiết cho an ninh của bang Sabah, phía đông Malaysia, nơi các chiến binh nổi dậy Sulu đã từng tấn công hồi tháng Hai.

Trong khi lực lượng hải quân sẽ tập hợp từ ba đơn vị khác nhau, phần lớn thành viên sẽ được lấy từ một trong ba tiểu đoàn của lữ đoàn nhảy dù số 10. Đơn vị này sẽ được đổi tên như một tiểu đoàn hải quân.

Hải quân Malaysia gần đây nhất đã tiến hành huấn luyện tác chiến đổ bộ trong quãng thời gian tập trận chung với lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ vào tháng Sáu. Sau đó, lực lượng này cũng đã tiến hành một bài tập đổ bộ và hạ cánh trên chiến hạm Tonnerre cùng với quân đội Pháp.

Bộ Quốc phòng Malaysia vẫn chưa quyết định liệu đơn vị Thủy quân lục chiến sẽ thuộc lục quân hay chịu sự kiểm soát của Hải quân hoàng gia Malaysia. Kế hoạch ban đầu xem đây là một lực lượng độc lập dưới sự kiểm soát của Lực lượng liên minh Malaysia cho đến khi có đầy đủ kinh nghiệm hoạt động và tìm thấy các nhiệm vụ phù hợp hơn.

Malaysia rất muốn tăng cường năng lực của Thủy quân lục chiến và từng thảo luận với Mỹ đề nghị được hỗ trợ, đào tạo và trao đổi chuyên môn. Mỹ tỏ ra ủng hộ việc Malaysia thành lập một lực lượng hải quân mới trong khi Lầu Năm Góc hạn chế việc trao đổi và đào tạo với các đơn vị thủy quân lục chiến của nước khác. Tuy nhiên, ngoại lệ duy nhất là cuộc tập trận CARAT.

Việc công bố thành lập căn cứ hải quân ở Bintulu diễn ra sau khi một số cuộc xâm nhập của lực lượng giám sát hải quân Trung Quốc vào vùng biển Malaysia ngoài khơi Biển Đông.

Không giống như Philippines, Malaysia không công bố công khai những sự cố như vậy nhằm tránh gây nguy hiểm cho mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc. Kuala Lumpur tỏ ra quan tâm tới các hoạt động của Trung Quốc gần các vùng biển thuộc chủ quyền Malaysia và đã cho tăng cường tuần tra hải quân trong khu vực.

Lực lượng Hải quân Hoàng gia Malaysia bị cản trở bợi các đơn vị nhỏ, vì thế rất cần thiết phải duy trì một sự hiện diện hải quân hùng mạnh ngoài khơi Sabah để ngăn cản sự tái xâm nhập của các chiến binh Sulu.

Trong phần tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin, lần đầu tiên Malaysia tổ chức cuộc tập trận cho tàu tuần tra thế hệ thứ hai Littoral Combat Ship (SGPV – LCS). Tàu sẽ chính thức đi vào hoạt động năm 2018, tiến tới một tầm quan trọng lớn cho hải quân nước này.

Sáu trong số những tàu hộ tống lớp SGPV – LCS, loại tàu dựa trên thế hệ tàu DCNS Gowind, sẽ được chế tạo bởi Xưởng đóng tàu hải quân Boustead. Dự kiến việc đóng tàu mới sẽ bắt đầu vào năm 2014.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet