Malaysia từ chối tham chiến trực tiếp chống IS

Đức Dũng (lược dịch)

Việc Malaysia gia nhập vào thành phần của Liên minh quân sự Hồi giáo dưới sự lãnh đạo của Arab Saudi là lời khẳng định cho sự quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố của Malaysia.

Song, điều đó không có nghĩa là binh sỹ Malaysia sẽ trực tiếp tham gia vào các trận đánh chống lại IS.

Malaysia sẽ không đưa quân trực tiếp tác chiến chống IS

Tuyên bố trên do đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Hussein đưa ra. “Sáng kiến của Arab Saudi không đồng nghĩa với việc đó là nghĩa vụ quân sự (đối với Malaysia) nhưng chúng tôi đồng ý rằng Malaysia sẽ đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố”- tờ Free Malaysia Today trích dẫn lời của Hishamuddin Hussein.

Tuyên bố này được Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia đưa ra sau khi báo chí và truyền thông Arab Saudi ngày 15/12 đã cho đăng tải các thông tin về việc thành lập một liên minh quân sự của các nước Hồi giáo với sự tham gia của 34 quốc gia nhằm chống lại IS.

Trong thành phần của liên minh này có các quốc gia như Ai Cập, Qatar, các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan cùng một loạt các quốc gia Arab và châu Phi khác. Ngoài 34 quốc gia thành viên, liên minh này còn nhận được sự ủng hộ của khoảng hơn chục nước Hồi giáo khác, trong đó có Indonesia.

Trong tuyên bố chung, các nước thành viên liên minh khẳng định rằng các nước này sẽ tiến hành cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố dưới sự chỉ đạo của Arab Saudi và trụ sở chính của liên minh này sẽ đặt tại Thủ đô Riyadh của Arab Saudi.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad lại cáo buộc Arab Saudi đang tiến hành các hoạt động hỗ trợ khủng bố. Lời cáo buộc tương tự cũng được Đức đưa ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet