Malaysia yêu cầu lập tòa án hình sự quốc tế vụ MH17

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm nay (3/7), BBC đưa tin, Malaysia yêu cầu thiết lập một tòa án hình sự quốc tế để truy tố những đối tượng tình nghi bắn rơi chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hôm 17/7/2014.

Một mảnh vỡ của MH17 ở miền Đông Ukraine.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã gặp nạn ở miền Đông Ukraine hôm 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. Cả phía quân ly khai và chính phủ Ukraine đều phủ nhận có liên quan đến thảm kịch trên.

Đại sứ New Zealand Gerard van Bohemen tại Liên Hiệp Quốc cho hay, Malaysia đã thông báo cho các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về ý định trên của họ khi trình bày giải pháp liên quan đến vụ việc MH17.

Ông nói: "Họ đang tìm kiếm một cơ chế để giải quyết những trách nhiệm hình sự liên quan đến việc máy bay bị bắn rơi".

Ông cho biết thêm, đây là đề xuất chung của Malaysia, Australia, Hà Lan, Bỉ và Ukraine.

Trong khi đó, BBC đưa tin, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov, kế hoạch trên được đưa ra "không đúng lúc và sẽ gây phản tác dụng".

Reuters dẫn lời nhiều nhà ngoại giao cho hay Nga cho rằng đề xuất trên là quá sớm và nên chờ đợi kết quả của cuộc điều tra đang diễn ra.

Hầu hết các hành khách trên chuyến bay MH17 là người Hà Lan. Ngoài ra còn có người Malaysia, người Úc và người Anh cùng một số hành khách thuộc các quốc gia khác.

Hà Lan hiện đang dẫn đầu cuộc điều tra đa quốc gia về MH17.

Nga luôn bác bỏ cáo buộc cho rằng, tên lửa bắn hạ máy bay là do Nga cung cấp cho quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Hồi năm ngoái, báo cáo sơ bộ cho hay, MH17 đã nổ tung trên bầu trời vì bị “những vật thể năng lượng cao” đâm trúng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet