Mali: Nhóm 10 tay súng tấn công và bắt cóc 170 con tin trong khách sạn

MINH THU (lược dịch)

Các tay súng đã bắt cóc ít nhất 170 con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ phủ Bamako ở Mali và danh tính thủ phạm chưa được xác định, phát ngôn viên cảnh sát chia sẻ với NBC hôm nay (20/11).

Cập nhật:

- Theo những người chứng kiến, bọn tội phạm đã nổ súng trong khách sạn. Theo The International Business Times, 3 người đã thiệt mạng.

- Hãng tin RTL của Pháp cho hay có 2 tay súng hồi giáo đã bắt cóc 140 hành khách và 30 nhân viên khách sạn Radisson. Còn theo Reuters, nguồn tin lực lượng an ninh cho biết có khoảng 10 tay súng tham gia vụ bắt cóc. 

Những nhân chứng có mặt tại hiện trường cho thấy những kẻ tấn công dùng xe biển ngoại giao và "đi vòng quanh" khu vực khách sạn 7 tầng. Mọi diễn biến đang diễn ra ở tầng 7 và các tay súng hồi giáo hiện nã súng từ phía ban công.

- Khách sạn Radisson Blu là khu vực tập trung đông khách du lịch và người nước ngoài. nhiều thông tin khẳng định ít nhất 5 người đã thiệt mạng. "Sáng sớm nay đã xảy ra một vụ xả súng. sau đó những kẻ tấn công bắt cóc con tin. Cảnh sát đã có mặt và phong tỏa hiện trường", RT dẫn nguồn tin an ninh. 

- Theo Reuter, có ít nhất hai nhân viên an ninh (nhân viên bảo vệ khách sạn) đã bị thương tại khách sạn Radisson Hotel Bamako thủ đô của Mali, nơi các các tay súng đang giam giữ con tin. Các tay súng đã lượn lờ quanh khách sạn vào lúc 7h00 giờ địa phương (10h00 giờ MSK), và đã lọt qua được hàng rào bảo vệ.

- RT cho hay trong số các con tin có công dân Mỹ, Pháp và Trung Quốc. Một số báo cáo cho biết những người này là quân nhân Pháp, nhân viên trong hãng hàng không Air France và nhân viên làm việc trong bộ phận quốc phòng và hàng không của công ty Thales. 

Theo Reuters, một số con tin đã được thả. Đây là những người có khả năng đọc thuộc lòng một đoạn kinh Koran.

Hồi tháng Tám, một vụ tấn công tương tự cũng đã xảy ra ở Mali khi các tay súng hồi giáo sát hại 13 người bao gồm 5 nhân viên Liên Hợp Quốc trong vụ bắt cóc tại thị trấn Sevare.

----------------------------

"Chúng đã nhốt khoảng 140 hành khách và 30 nhân viên. Khách sạn hiện đã đóng cửa và không ai có thể ra vào khu vực này", phát ngôn viên Tập đoàn Carlson Rezidor sở hữu khách sạn Radisson nói. 

Nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng các tay súng đã tấn công khách sạn nhưng NBC chưa xác minh được thông tin này. 

Lực lượng an ninh Mali phong tỏa hiện trường. (Ảnh minh họa)

Phát ngôn viên khách sạn Radisson nói thêm hiện toàn bộ khu vực khách sạn đã được các lực lượng cảnh sát và an ninh phong tỏa. Cơ quan chức năng đang nghiên cứu để xác minh danh tính và quốc tịch của các tay súng. 

Đại sứ Mỹ tại Mali cho biết họ đã nhận được thông tin về "hoạt động của các tay súng ở khách sạn Radisson". 

"Nhân viên đại sứ quán Mỹ đã được đề nghị không ra ngoài. Tất cả công dân Mỹ cũng nên làm như vậy. Công dân Mỹ được khuyến khích liên lạc với thân nhân. Truyền thông địa phương đang cập nhật tình hình. Công dân Mỹ nên theo dõi sát sao hướng dẫn của chính quyền địa phương và thông tin từ truyền thông địa phương", đại sứ quán Mỹ tuyên bố. 

Hồi tháng Tám, đại sứ quán Mỹ cũng đã ban bố cảnh báo an ninh tới toàn công dân nước này có mặt tại "vùng an ninh nguy hiểm phía nam Mali bao gồm khu vực bên ngoài thành phố Bamako". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet