Man rợ mồ chôn tập thể tại thành phố cổ Palmyra, Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Gần một tuần sau khi giành lại Palmyra từ tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), quân đội chính phủ Syria cho biết họ đã phát hiện một mồ chôn tập thể do tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện trong 10 tháng chiếm đóng.

Hãng tin SANA của Syria cho biết, mồ chôn này được phát hiện tại khu vực phía Đông Bắc thành phố Palmyra vào tuần này. Ít nhất 40 hài cốt đã được tìm thấy, rất nhiều trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Khu viện bảo tàng quốc gia thành phố cổ Palmyra tại Syria bị phá hoại.

Đây được cho là một trong số hàng trăm người bị IS giết hại sau khi tổ chức khủng bố chiếm được thành phố này. SANA cho biết, một số hài cốt cho thấy có dấu hiệu bị chặt đầu và tra tấn dã man.

Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã giành lại thành phố và đánh đuổi phiến quân IS ra khỏi thành phố vào ngày 27/3. Kể từ đó, chính phủ Syria đã đang thống kê mức độ thiệt hại về người và của mà tổ chức khủng bố gây ra. IS đã phá hoại một số di tích cổ, trong đó có Cổng vòm Chiến thắng 1.800 năm tuổi cùng Đền thờ Baalshamin đã tồn tại gần 2.000 năm.

Binh lính quân đội Syria trong thành phố Palmyra sau khi giải phóng nơi này khỏi tay IS.

Palmyra trước đây là một ốc đảo và là nơi các thương nhân thường tạm trú vào thời cổ xưa, cho đến khi đế chế La Mã phát triển thành một thành phố thực sự. Theo UNESCO, trong những thế kỷ tiếp theo, khu vực này “trở thành điểm giao của nhiều nền văn hóa” với những kiến trúc mang đậm nét văn hóa Hy Lạp, La Mã và Ba Tư.

Quân đội chính phủ Syria đã chiến đấu chống lại những nhóm vũ trang, trong đó có IS, trong suốt 5 năm qua và cuộc xung đột này đã chia cắt đất nước. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 250.000 người đã thiệt mạng, 1 triệu người bị thương và hàng triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ năm 2011.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet