Mang dao đi tập thể hình

Trên đường đi tập thể hình, Trường nhìn thấy anh Tráng đi xe máy chở bạn đến phòng tập. Do vẫn còn tức việc anh Tráng đánh mình hôm trước nên Trường lấy con dao rựa mang theo.

Bà Đinh Thị Liên, sinh 1950, có phòng tập thể hình tại thôn Lạch Sẽ, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Chiều chiều anh Đinh Khắc Tráng (tên gọi khác là Trắng), sinh 1989, ở thôn Đầu Cầu, xã Lập Lễ, đến tập và thường gặp Đinh Như Trường (tên gọi khác là Tuấn), sinh 1991, người thôn Lạch Sẽ.

Ảnh minh họa

 

Chiều 30-6-2014, anh Tráng đến phòng tập và gọi Trường là “thằng Trường Cường” (Cường là tên bố Trường). Trường phản ứng lại và gọi Tráng là “thằng Tráng Cấy” (Cấy là tên bố Tráng). Chỉ có thế mà xảy ra mâu thuẫn và cả hai xông vào đánh nhau. Tráng đấm đá làm Trường bị thương nhẹ, sau đó được can ngăn nên ai về nhà nấy.

Cho đến chiều 1-7-2014, trên đường đi tập thể hình, Trường nhìn thấy anh Tráng đi xe máy chở bạn đến phòng tập. Do vẫn còn tức việc anh Tráng đánh mình hôm trước nên Trường lấy con dao rựa mang theo. Khi tới cửa phòng tập, thấy anh Tráng đang dựng xe, Trường xông vào chém nhiều nhát về phía anh Tráng nhưng không trúng. Khi anh Tráng bỏ chạy, Trường đuổi theo chém tiếp rồi tháo chạy nhưng anh Tráng đã kịp ôm ngang người làm Trường ngã. Sau khi tước dao, anh Tráng chém vào đầu Trường. Mọi người can ngăn và sau đó CAX Lập Lễ đến giải quyết, Trường và Tráng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Công an xã thu giữ con dao tang vật vụ án.

Giám định pháp y kết luận: Nạn nhân Đinh Khắc Tráng bị 1 vết thương vùng thái dương gây vỡ hộp sọp, thương tích để lại di chứng liệt nửa người và làm tổn hại 40% sức khỏe. Còn Đinh Như Trường bị 1 vết thương vùng đỉnh chẩm đã liền sẹo, có vỡ xương sọ nhỏ, không để lại di chứng thần kinh và làm giảm 17% sức khỏe. Anh Tráng nằm điều trị thương tích 37 ngày hết 88 triệu 206 nghìn đồng, gia đình Trường đã bồi thường 30 triệu đồng; số tiền còn lại 58 triệu 206 nghìn đồng, anh Tráng đề nghị Trường bồi thường tiếp. Trường cũng phải nằm viện điều trị thương tích 7 ngày hết 27 triệu 15 nghìn đồng, Trường yêu cầu anh Tráng phải bồi thường.

Ngày 8-6-2015, TAND huyện Thủy Nguyên đưa vụ án ra xét xử. Nguyên nhân vụ việc do anh Tráng chửi Trường trước, có xô xát song tại thời điểm đó sự việc đã kết thúc. Tuy xác định lỗi ban đầu do anh Tráng, nhưng Trường đã có một khoảng thời gian dài (1 ngày, trong thời gian này không còn mâu thuẫn giữa hai bên) để ổn định tâm lý, lựa chọn hành vi. Song bị cáo đã cố chấp, lựa chọn cách xử sự không phù hợp pháp luật; hành vi của Trường không còn được coi là phòng vệ, bị kích động hay do lỗi của người bị hại nữa. Việc dùng dao là hung khí nguy hiểm, thái độ thể hiện tính chất côn đồ, hành vi của Trường coi thường những quy tắc trong cuộc sống, trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Từ những phân tích trên, tòa đã tuyên phạt Đinh Như Trường 5 năm 6 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 điều 104-BLHS. Tại phiên tòa, hai bên tự nguyện bồi thường xét thấy phù hợp pháp luật nên tòa chấp nhận…

Theo XUÂN NGỌC/ ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet