Mạng lưới vệ tinh Bắc Đẩu của TQ sắp phủ sóng toàn khu vực

Hòa Phong

Infonet - Hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu là hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu do Trung Quốc tự phát triển, vận hành. Đến cuối tháng 10 này, Trung Quốc cơ bản hoàn thành mạng lưới vệ tinh Bắc Đẩu, có thể phủ sóng toàn bộ khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Chương trình hệ thống vệ tinh định vị mang tên “Bắc Đẩu” được khởi động từ năm 1994. Khi đó, có đến 95% các ngành truyền dẫn điện, thông tin, tài chính sử dụng hệ thống GPS của Mỹ. 

Mạng lưới vệ tinh Bắc Đẩu của TQ sắp phủ sóng toàn khu vực - ảnh 1
Mô hình hệ thống Bắc Đẩu

Nhà thiết kế hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu Tôn Gia Đông cho rằng, lúc hòa bình thì có thể sử dụng GPS của Mỹ, nhưng không thể tự mình điều khiển, vận hành, mà mức độ mở cửa của Mỹ với các nước là không giống nhau. Chỉ có con đường tự phát triển hệ thống dẫn đường của riêng mình mới giải quyết được vấn đề này.

Việc xây dựng hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu được chia thành ba giai đoạn: xây dựng hệ thống thử nghiệm, thực hiện dịch vụ cấp khu vực, cuối cùng là dự định hoàn thành mạng lưới phủ sóng toàn cầu vào năm 2020.

Việc thực hiện hệ thống thử nghiệm được hoàn thành từ tháng 5/2003 khi Trung Quốc đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo. Năm 2005, Trung Quốc bắt đầu khởi động dự án hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu, gồm 5 vệ tinh địa tĩnh và 30 vệ tinh khác bay trên quỹ đạo.

Tháng 4/2007, vệ tinh đầu tiên của hệ thống được đưa lên quỹ đạo. Tốc độ đưa vệ tinh lên quỹ đạo từ năm 2010 đến nay luôn đảm bảo một năm có 4 vệ tinh được đưa lên không gian.

Đặc biệt, tháng 4 và tháng 9 năm nay, Trung Quốc thực hiện “một tên lửa đẩy hai vệ tinh”, chỉ ơới hai tên lửa đẩy đưa liền 4 vệ tinh từ số 12 đến số 15 lên không gian.

Đến cuối năm nay, hệ thống Bắc Đẩu cơ bản được xây dựng xong, chính thức được vận hành và phủ sóng trong khu vực Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á, Úc, Tây Thái Bình Dương và một phần khu vực Tây Á. 

Mạng lưới vệ tinh Bắc Đẩu của TQ sắp phủ sóng toàn khu vực - ảnh 2
Thiết bị dẫn đường được lắp đặt trên các tàu thuyền của Trung Quốc

Sau khi chính thức vận hành, phần điều khiển cổng nối của hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu sẽ được công bố rộng rãi, có mã này, các công ty nước ngoài cí thể truy cập dịch vụ dẫn đường của hệ thống Bắc Đẩu.

Hệ thống Bắc Đẩu sẽ cung cấp hai gói dịch vụ là dịch vụ công cộng và dịch vụ có ủy quyền. Hiện tại có gần 100 nghìn tàu tuyền của Trung Quốc có lắp đặt thiết bị dẫn đường của hệ thống Bắc Đẩu. Các chuyên gia dự tính, mỗi năm hệ thống dẫn đường này sẽ đem về khoản doanh thu 500 tỉ Nhân dân tệ.

Tháng 11 năm nay, Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội Ủy ban quốc tế hệ thống dẫn đường vệ tinh toàn cầu, Trung Quốc sẽ thảo luận với các nước láng giềng về việc hợp tác xây dựng các trạm thu phát của hệ thống Bắc Đẩu bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc và khả năng tích hợp với các hệ thống khác.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet