Mang máy gặt đi gặt lúa, phải nộp cho xã 2 triệu tiền bảo lãnh

Ngọc Hoa

Để được hoạt động thu hoạch lúa trên địa bàn xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) các chủ máy gặt phải nạp cho chính quyền xã 2 triệu đồng tiền bảo lãnh nhằm khắc phục tình trạng xã hội đen bảo kê thu tiền của các chủ máy gặt

 

Mang máy gặt đi gặt lúa, phải nộp cho xã 2 triệu tiền bảo lãnh - ảnh 1
Để được hoạt động, mỗi máy gặt lúa phải đóng phí 2 triệu đồng cho xã

Theo đó, để được hoạt động thu hoạch lúa vụ hè thu cho bà con trên địa bàn xã Bắc Thành, các chủ máy gặt lúa phải nộp cho chính quyền địa phương 2 triệu đồng tiền bảo lãnh. Số tiền này đều được nạp cho công an xã Bắc Thành mà không có một giấy tờ, hóa đơn nào. Chủ máy nào không đóng tiền sẽ không được phép “xuống ruộng”.

Hiện đã có 19/21 máy gặt lúa hoạt động ở địa bàn này nộp tiền bảo lãnh cho chính quyền địa phương với tổng số tiền là 38 triệu đồng. Hai máy còn lại là người dân địa phương nên được “khất nợ” để sau.

Mang máy gặt đi gặt lúa, phải nộp cho xã 2 triệu tiền bảo lãnh - ảnh 2
Một máy gặt lúa hoạt động trên địa bàn xã Bắc Thành

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Thùy, Phó chủ tịch UBND xã Bắc Thành thừa nhận đó là chủ trương do xã đề ra với mục đích nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giúp bà con nông dân sớm hoàn thành thu hoạch mùa vụ. Đây cũng là biện pháp nhằm khắc phục tình trạng xã hội đen bảo kê thu tiền của các chủ máy gặt lúa trên địa bàn.

Theo ông Thùy, các vụ mùa thu hoạch trước, xuất hiện rất nhiều tình trạng các băng nhóm xã hội đen bảo kê máy gặt khiến giá thu hoạch lúa đội lên cao. Ngày 31/8, khi một số người từ Nam Định đưa máy gặt về trên địa bàn thu hoạch lúa, một số đối tượng lạ mặt đi theo xuống ruộng thu tiền bảo kê với giá 20.000 đồng/sào. 

Ông Thùy lý giải, trước thực trạng mất an ninh như vậy, chính quyền xã đã ra chủ trương yêu cầu các chủ máy gặt khi hoạt động trên địa bàn xã này phải đăng ký tạm trú, tạm vắng; ký cam kết an ninh và nộp 2 triệu đồng tiền bảo lãnh hợp đồng.

“Nếu muốn hoạt động thì các chủ máy phải cam kết các biển bản đầy đủ, không được phép thu hơn 160.000 đồng/sào và nộp 2 triệu đồng tiền bảo lãnh. Loại máy này to lớn như thế khi di chuyển sẽ làm hư hỏng cầu cống, đường sá nên số tiền này là để đảm bảo cho việc sửa chữa sau này”, ông Thùy nói

Hiện chính quyền xã này cũng huy động 12 công an viên cùng các xóm trưởng liên tục đi tuần tra, kiểm tra để nắm bắt tình hình hoạt động của của các máy gặt lúa trên địa bàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet