Mang Tết Trung thu sớm đến với học sinh vùng núi

PHẠM LƯƠNG THIỆN

Các thầy cô còn tổ chức Đêm hội trung thu sớm cho học sinh nhà trường với nhiều hoạt động hát, múa lân, nhảy sạp... chung vui với học sinh và dân bản.

Tuần qua, một số thầy cô giáo tiểu học ở Hà Nội, Hải Dương trong Nhóm Thiện nguyện vì học sinh vùng sâu, vùng xa đã đến thăm, tặng quà và tổ chức đêm hội trung thu cho học sinh Trường Tiểu học Minh Khai, huyện Bình Gia (Lạng Sơn).

Các thầy cô đã tổ chức trung thu sớm cho các em học sinh

Tại đây, các thầy cô giáo đã thăm hỏi, trao quà cho các em và chuyển 300 đèn ông sao, 150 áo mùa đông, 600 đôi tất, 20 màn tuyn, 40 chăn bông, 450 bánh nướng, bánh dẻo, 200 bánh gai, kẹo bánh, 15 thùng sữa, 20 suất mắm muối gia vị, 400 kg gạo… với tổng giá trị lên tới gần 60 triệu đồng cho học sinh nhà trường. Ngoài ra, các thầy cô còn tổ chức Đêm hội trung thu sớm cho học sinh nhà trường với nhiều hoạt động hát, múa lân, nhảy sạp... chung vui với học sinh và dân bản.

Trường Tiểu học Minh Khai (huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) nằm cách Hà Nội hơn 200 km theo QL1, cách biên giới Việt - Trung gần 80 km, có 189 học sinh, trong đó có tới 150 em thuộc diện hộ nghèo, đa số là người dân tộc Tày, Nùng theo học rải rác ở 7 điểm trường. Trường có 4 phòng học kiên cố, còn lại phải học ở các nhà tạm hoặc nhờ nhà văn hóa các thôn. 

Rất nhiều phần quà với tổng trị giá 60 triệu đồng đã đến tận tay các em

Khó khăn là vậy song các điểm trường cũng cách xa trung tâm xã từ 10 - 25 km. Trong đó, điểm Phiêng Nưa có 10 học sinh (HS), Nà Nèn 11 HS, Nà Khuông 19 HS, Phàn Làng 38 HS, Bản Tăn 16 HS, Pàn Pẻn 15 HS, điểm trung tâm Khuổi Con 80 HS. Ở các điểm lẻ ít học sinh, các em phải học lớp ghép 3 trình độ. 

Tuy là trường bán trú (hơn 140 em) nhưng các em học sinh không có chăn, quần áo ấm mùa đông. Đến nay, điểm trường chính và Pàn Pẻn có điện, tại các bản Phiêng Nưa, Nà Khuông, Bản Tăn, người dân phải dùng điện tự tạo từ nước suối. Cuộc sống của nhân dân phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thời tiết, bữa đói, bữa no khiến hành trình đến với con chữ của các em nhỏ nơi đây gặp vô vàn khó khăn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet