Mang thai hộ: Muốn nhanh không hề đơn giản!

Phương Thúy

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 1 trong 3 đơn vị trên cả nước được triển khai thực hiện cho phép mang thai hộ, hiện mới chỉ có 10 hồ sơ được duyệt.
Nhiều người xếp hồ sơ chờ phương pháp hỗ trợ sinh sản để sinh con.

Xếp hàng nhờ mang thai hộ

Chị Nguyễn Hoàng L. quê Hải Phòng rầu rĩ cho biết, vợ chồng chị cưới nhau hơn 4 năm nhưng chưa có con. Chị L. đã đi khám và theo điều trị một bác sĩ ở bệnh viện phụ sản Hà Nội. Sau khi làm những xét nghiệm cần thiết như chụp tử cung vòi trứng, xét nghiệm nội tiết... bác sĩ nói cổ tử cung của chị L. bị treo cao nên khó thụ thai. Chị L. điều trị kích trứng 3 chu kỳ rồi nhưng chưa có kết quả.

Khi sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám và muốn làm hồ sơ nhờ người mang thai hộ, chị L. đã được bác sĩ khuyên không cần thiết và có thể điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Lúc ấy, chị L. rất buồn và chưa hiểu vì sao mình không thể nhờ người mang thai hộ. Nhưng đến nay được các y tá trong trung tâm giải thích nên chị L. từ bỏ việc nhờ người mang thai hộ, kiên trì chữa bệnh theo phương pháp mà các bác sĩ đã lên phác đồ cho vợ chồng chị.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị N. là người đã được duyệt hồ sơ sau khi chờ đợi luật mang thai hộ đi vào thực tiễn. Theo như chia sẻ của chị, sau khi kết hôn 1 năm chị có thai nhưng bị thai lưu. Từ đó đến nay chị không thể có thai bằng biện pháp tự nhiên. Chị đi khám bác sĩ kết luận chị bị vô sinh thứ phát. 

Vợ chồng chị đi khắp nơi chạy chữa khắp nơi nhưng không có con. Sau đó, chị phải thực hiện thụ tinh nhân tạo 6 lần và cuối cùng thực hiện thụ tinh ống nghiệm 3 lần. Năm ngoái, chị N. có thai, niềm vui của gia đình không được bao lâu vì chị N lại bị thai lưu. Chị N. bị bất thường cổ tử cung nên không thể mang thai được. Trường hợp của chị muốn có con phải nhờ người mang thai hộ.

Từ khi có dự thảo cho phép mang thai hộ đến khi luật đi vào thực tế, chị N. ấp ủ khát khao được làm mẹ. Đến nay khi luật đã cho phép, vợ chồng chị mừng rỡ đến trung tâm nộp hồ sơ. Vì có chuẩn bị từ trước nên khi đi làm thủ tục dù khá phức tạp nhưng chị N. đã trải qua. Chị nhờ được người em đồng hàng mang thai giúp và mọi thủ tục đã xong. Bây giờ chị chỉ chờ ngày chọc trứng, trộn trong ống nghiệm rồi chuyển vào tử cung người mang thai hộ.

Nhiều bệnh nhân còn bỡ ngỡ

Thạc sĩ Hồ Sỹ Hùng- Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết từ khi luật đi vào thực tế, bệnh nhân đến khá nhiều, có thể mới bắt đầu nhưng người ta đã biết thông tin đó. Tuy nhiên, số người đến khám cũng có những người biết thông tin chi tiết cặn kẽ nhưng có những người không biết rõ điều này. Dù chính phủ đã quy định rõ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo nên chỉ những trường hợp nào vì mục đích nhân đạo mới làm.

Cho đến nay tại trung tâm hỗ trợ sinh sản mới có hơn 10 hồ sơ hoàn thành mọi thủ tục, còn một số đang hoàn thiện dần theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong 10 hồ sơ này, có bệnh nhân bị cắt tử cung do khối u, do băng huyết…. có những người thì bị chứng bệnh dị tật bẩm sinh không có tử cung. 

Khó khăn khi triển khai thực hiện mang thai hộ, theo thạc sĩ Hùng, là hiện nay chủ yếu do làm nhiều thủ tục đúng theo hướng dẫn, người bệnh sẽ phải đi xin các giấy tờ liên quan. Ví dụ quy định anh, chị em cùng hàng mới mang thai hộ được như anh chị em ruột, con cô con bác họ phải chứng minh bằng cách xin xác nhận của địa phương. Vì bác sĩ và y tế không biết họ có phải anh em không nên chủ yếu dựa vào các xác nhận từ địa phương.

Còn nhiều bệnh nhân đến trung tâm họ yêu cầu thực hiện mang thai hộ nhưng khi bác sĩ thăm khám cụ thể, nghiêm túc thấy rằng, trường hợp này chưa đến mức phải sử dụng kỹ thuật đó mà chỉ cần phương pháp thụ tinh nhân tạo là được. 

Có khoảng hơn trăm hồ sơ chưa được duyệt do người bệnh chưa mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: giấy chứng nhận họ hàng thân thích, chứng nhận người mang thai hộ là người độc thân, nếu đã ly hôn phải có giấy chứng nhận của tòa án…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet