Mang tội giết người vì muốn dẹp bỏ nạn đá gà ăn tiền

Nguyễn Cường

Ngày 12/4 TAND cấp cao tại TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người” đối với bị cáo Hoàng Đức Dương. 47 tuổi, quê Thái Bình. Do không có tình tiết giảm nhẹ mới nên HĐXX quyết định tuyên y án sơ thẩm.
Bị cáo Dương tại phiên xử phúc thẩm.

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX nhận định rằng bị cáo Dương phạm tội trong trạng thái bị kích động, đồng thời có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo và đã bồi thường một phần cho bị hại nên quyết định tuyên 9 năm tù giam, đồng thời phải bồi thường cho phía bị hại 419 triệu đồng.

Theo cáo trạng, vào khoảng những năm 90 Dương theo cha mẹ vào làm thuê tại huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước và sinh sống cho đến năm 2015. Vào thời gian đó khu vực Dương sinh sống thường có các trận đá gà ăn tiền, gây mất an ninh trật tự nên Dương đã tìm cách xóa bỏ tệ nạn này.

Khoảng 17h ngày 21/9/2015 Dương thấy một nhóm thanh niên đang tổ chức đá gà trong rừng cao su nên chạy xe tới yêu cầu nhóm này giải tán và dọa sẽ báo công an. Tuy vậy một người trong nhóm tên Đinh Công Trường đã bẻ cây cao su đòi đánh.

Sau đó Dương đi xe về nhà, nhưng được khoảng 100m thì Dương dừng lại mượn điện thoại của một người hàng xóm để báo cho công an viên đến giải quyết rồi đi tiếp. Thấy Dương làm vậy, một số ôm gà bỏ đi, còn Trường thì tức tối nên đuổi đánh Dương nhưng được mọi người can ngăn.

Trên đường về cảm thấy bực tức nên Dương quyết định quay lại tìm Trường đánh dằn mặt. Biết Dương đang đuổi theo Trường đã gọi điện cho một người quen tên Lê Quang Mạnh (25 tuổi) đến nhà để giải quyết mâu thuẫn. Nhận được điện thoại Mạnh lập tức lên xe.

Khi gặp nhau Trường cầm gậy tầm vông lao tới đánh Dương nhưng bị mất đà nên chúi người về phía trước. Sau khi tránh được đòn Dương vòng lại đánh 3 cái vào đầu làm Trường ngã hẳn xuống đất. Lúc này Mạnh đi tới thấy vậy cũng lao vào đánh nhau với Dương và bỏ đi khi cây gậy bị gãy.

Lát sau, khi thấy Trường gượng dậy và tìm cây để tiếp tục đánh nhau nên Dương cầm gậy đánh tiếp 2 cái vào lưng và chân nạn nhân. Khi Trường gục xuống Dương trở về nhà rồi tới cơ quan công an khai báo hành vi phạm tội như trên.

Về phía Trường, dù được người thân đưa đi cấp cứu nhưng đã bị hôn mê sâu và hơn 1 tuần sau thì tử vong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet