Mảng tượng đài đổ sập khiến một cháu bé bị thương có giá trị khoảng 2 tỷ

Tiến Anh

Nói về mảng tượng đài đổ sập khiến một cháu bé bị thương, ông Hà Văn Trường - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn cho biết, ông đã đi thăm cháu bé và hiện tại cháu khỏe mạnh, tỉnh táo.

Ông Hà Văn Trường -  Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, tỉnh Bắc Kạn cho biết, vào tối 9/8, cháu Lường Văn Chân, 12 tuổi, ở TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, khi chơi đùa ở sân quảng trường đã đu lên cánh tay của tượng nhỏ nhất trong 5 nhân vật tượng khiến một phần tượng bị gãy đổ vào cháu bé này.

Mảng tượng đài bị đổ.

Ngoài ra, ông Hà Văn Trường cũng thông tin: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị chức năng lập biên bản sự việc, đồng thời, đi thăm cháu ngay tối qua. Đến sáng 10/8, vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh và tôi đã đi thăm cháu Chân.

Đến thời điểm này, cháu bé bị một vết thương phần mềm ở đùi trái, sức khỏe của cháu tỉnh táo, bình thường. Đây là các nhân vật tượng được tận dụng từ tượng đài chiến thắng Bắc Kạn (do đã dừng thi công) để trang trí mỹ thuật cho trung tâm văn hóa tỉnh.

Tượng bị gãy đổ là một nhân vật nhỏ nhất trong nhóm 5 nhân vật tượng.

Tượng đài nơi xảy ra vụ việc.

Khi được hỏi về giá trị tính bằng tiền của bức tượng này là bao nhiêu? Ông Hà Văn Trường chia sẻ: “Cụm công trình có giá trị 14 tỉ đồng bao gồm cả kiến trúc và mỹ thuật là không chính xác. Nếu chia giá trị mỹ thuật, riêng cụm tượng đài bị hư hỏng chỉ có giá trị hơn 2 tỷ đồng và thiệt hại chỉ khoảng 7 triệu đồng thôi”.

Bên cạnh đó, ông Hà Văn Trường cũng chia sẻ: “Theo báo cáo của nhà thầu, ngày  mai 11/8, đơn vị sẽ lắp đặt lại nguyên trạng như ban đầu cho bức tượng.

Trước tình trạng người dân, trẻ nhỏ đu, bám vào tượng đài, lực lượng chức năng đã gắn biển cấm trèo ở các tượng đài. Tuy nhiên, các cháu trẻ nhỏ hiếu động nên không để ý biển mà vẫn đu, bám vào tượng”.

Ông Trường thông tin thêm, việc tạo rào chắn bao quanh các bức tượng là công việc tương đối khó khăn bởi mục tiêu đặt tượng ở đó là tạo cảnh quan mỹ thuật. Nếu tạo cảnh quan mỹ thuật đẹp nhưng rào chắn lại không mỹ thuật thì rất khó.

“Trước những khó khăn trên, chúng tôi đã họp bàn và đưa ra phương án để đảm bảo mỹ thuật, vừa đem lại cảnh quan và an toàn cho hai cụm tượng này. Sắp tới, chúng tôi sẽ có hệ thống rào chắn thật đẹp, đảm bảo mỹ thuật và an toàn”, ông Trường nói.

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 9/8 tại sân Quảng trường TP Bắc Kạn, 1 trong 2 cụm tượng đài chiến thắng đã bất ngờ bị đổ sập xuống trước sự bàng hoàng của người dân. Tượng đài đổ đã khiến một cháu bé bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Được biết, công trình tượng đài chiến thắng tỉnh Bắc Kạn nằm trong dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn, do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Công trình được hoàn thành vào năm 2015 với tổng kinh phí là 14 tỉ đồng, bao gồm cả kiến trúc và mỹ thuật.

Công trình gồm cụm tượng chia làm 2 phần, mỗi phần 5 bức tượng. Các bức tượng được làm từ chất liệu đá xanh. Mỗi phần tượng gắn bằng đá xanh được gắn keo để kết nối thành tượng hoàn chỉnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet