Mang yêu thương đến với học sinh vùng khó khăn của Nghệ An

PHẠM LƯƠNG THIỆN

Với mục đích kết nối yêu thương, các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh của nhóm Thiện nguyện vì học sinh vùng sâu, vùng xa đã thắp sáng niềm tin, tiếp sức cho các em học sinh nghèo vươn lên.

Vừa qua, tại điểm trường Đỉnh Sơn II thuộc Trường Tiểu học Hữu Kiệm (Kỳ Sơn, Nghệ An), các thành viên nhóm Thiện nguyện vì học sinh vùng sâu, vùng xa đã vượt quãng đường hơn 500 km từ Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên để tặng sách vở, quần áo, đồ dùng học tập cho hơn 60 học sinh của điểm trường, sau gần một tháng các thành viên thực hiện chuyến tiền trạm để tìm hiểu về điều kiện của nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh nơi đây. 

Xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn, Nghệ An) là một trong 61 xã khó khăn nhất cả nước, trong đó Đỉnh Sơn II là bản khó khăn nhất của xã với 170 nhân khẩu chủ yếu là người dân tộc Khơ mú, nằm sâu trong khe núi cách Quốc lộ 7 khoảng 15 km đường rừng cực kỳ hiểm trở. Bản vừa có điện từ tháng 5-2015 nhờ dự án của một nhà hảo tâm.

Trình độ dân trí nơi đây thấp, người dân sống chủ yếu bằng phát nương trồng rẫy, phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, dẫn đến kinh tế khó khăn. Cái nghèo và cái dốt cứ luẩn quẩn đeo bám mãi. Mặc dù đã được sự hỗ trợ từ nhà nước và các cấp, các ngành nhưng việc dạy và học của thầy trò nơi đây vẫn gặp vô vàn khó khăn.

Thầy Đào Công Quang- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu Kiệm cho biết, nhà trường có 6 điểm trường, trong đó Đỉnh Sơn II là điểm trường khó khăn nhất với 5 lớp học thiếu thốn, nằm xa trung tâm xã được dựng lên tạm bợ bằng tre, gỗ, lợp mái phi-bờ-rô xi măng.

Chuyến đi về điểm trường Đỉnh Sơn II là chuyến đi đầu tiên của nhóm Thiện nguyện vì học sinh vùng sâu, vùng xa nhưng đã thu được kết quả rất đáng khích lệ, được nhiều người ủng hộ. 

Chỉ sau một thời gian ngắn phát động, nhóm đã quyên góp được trên 36.000.000 đồng. Điển hình như em Vũ Đình Mai Khanh (Sao Đỏ - Chí Linh - Hải Dương) ủng hộ 11.300.000 đồng; cô giáo Lê Thị Lý (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) 3.000.000 đồng; chị Lưu Hoài Thu (Hà Nội) 2.265.000 đồng; Ngoài ra, nhóm còn nhận được sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước số tiền từ 100.000 - 500.000 đồng cùng hàng trăm quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh. 

Đến với điểm trường Đỉnh Sơn II, nhóm trao tặng các em học sinh Tiểu học 64 suất quà gồm quần áo mới, bánh kẹo, mì tôm, đồ dùng học tập cùng nhiều quần áo cũ (còn giá trị sử dụng) và 22 suất quà cho trẻ mầm non. Tuy giá trị phần quà chưa cao song các em học sinh rất vui, hồ hởi khi nhận được quà. Em Lữ Thị Giang một tay ôm gói quà, rụt rè chia sẻ: “Em được các thầy cô tặng mì tôm, bánh kẹo, đồ dùng và nhất là nhiều quần áo nữa. Năm học tới em có quần áo mới để mặc rồi, em rất vui…” 

Ông Hà Văn Quyên - Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ tịch UBND xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn - Nghệ An), nơi đón nhận sự quan tâm của nhóm hồ hởi nói: “Nhóm Thiện nguyện vì học sinh vùng sâu, vùng xa quy tụ nhiều giáo viên tâm huyết, yêu nghề, mến trẻ, có tấm lòng hướng tới cộng đồng và có nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực. Chúng tôi rất vui và cảm động khi nhận được sự quan tâm về vật chất và tinh thần dành cho giáo viên, học sinh và nhân dân nơi có điểm trường đang đóng. Cũng mong thời gian tới, nhóm sẽ phát triển trên qui mô lớn hơn để có nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh nghèo”.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet