“Mánh khóe” lừa đảo tiền tỷ gọi qua điện thoại

Uyên Châu

Nắm chắc sinh hoạt của nạn nhân rồi giả giọng y chang người quen, Ngoan nhờ cậy, hối thúc sự giúp đỡ tiền bạc cho người thân gặp nạn. Bằng thủ đoạn trên, đối tượng đã lừa đảo hơn 1 tỷ đồng.

Đối tượng Ngoan tại cơ quan điều tra

 

Ngày 21/7, Phòng cảnh sát Kinh tế và Chức vụ (PC46, Công an TP.HCM) ra thông báo việc khám xét khẩn cấp, đề nghị phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp và gia hạn tạm giữ lần 1 đối với Phan Văn Ngoan 57 tuổi ngụ tại ấp Gia Bẹ, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân của Ngoan là bà Võ Thị Ánh T. (ngụ Q.1, TP.HCM). Theo đó,  ngày 14/4/2016, bà T. nhận cuộc gọi vào số máy bàn với đầu dây bên kia là người đàn ông xưng tên Sĩ vốn là bạn thân tại TP.HCM.

Ban đầu, người phụ nữ này cũng nghi ngờ nhưng cái giọng nói y chang người bạn thân nên bà T. đã không suy nghĩ gì khi được Ngoan thông báo tin dữ. Thời điểm Ngoan báo tin, chồng bà T. đang đi đá banh.

Tạo được sự tin tưởng, người đàn ông 57 tuổi, giọng trùng xuống than thở: Tôi đang cùng vợ đi Mỹ thăm con, nhưng nhà lại có đứa cháu bị tai nạn giao thông ở Cần Thơ, cần gấp số tiền 45 triệu để mổ cấp cứu, nhưng do ở Mỹ không về kịp, nhờ bà T. chuyển số tiền trên vào tài khoản số 0601 2173 2486, ghi tên chủ tài khoản Nguyễn Thị Ánh Hồng, hứa sẽ trả lại tiền cho bà Tuyết vào hai hôm sau.

Không nghi ngờ, bà T. đã chuyển ngay lập tức qua tài khoản số tiền theo như yêu cầu. Tiếp đó, đến chiều cùng ngày, đối tượng giả giọng Sỹ tiếp tục gọi điện cho bà T. khẩn khoản nói do người bị nạn làm khó đòi thêm 100 triệu mới chịu bãi nại, nhờ bà T. cứu giúp.

Điện thoại và các sim số rác của Ngoan mua để thực hiện lừa đảo

 

Chuyển tiếp 100 triệu vào tài khoản nói trên, bà T. lại bị Sĩ tiếp tục gọi điện với “mồi câu” là các anh em của Sĩ ở Mỹ, có góp lại được 350 triệu đồng cho đứa cháu để lo chi phí điều trị, nhờ bà Tuyết chuyển số tiền trên trước cho cháu của Sĩ và hứa ngày hôm sau sẽ trả lại cho bà.

Vẫn không mảy may nghi ngờ, bà T. chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản số 0601 2082 3038, ghi tên chủ tai khoản Lê Thị Bích Ngọc và chuyển 150 triệu đồng vào tài khoản số 0601 2173 2486, ghi tên chủ tài khoản Nguyễn Thị Ánh Hồng.

Đến hẹn trả tiền, bà T. thấy người bạn tên “Sĩ” bặt âm vô tín nên phát hiện bị lừa đảo, bà Tuyết gửi đơn tố giác đến Cơ quan điều tra.

Nhận được tin tố cáo, Công an TP.HCM đã vào cuộc, phát hiện ít nhất đã có 5 bị hại viết đơn trình báo cơ quan công an, trong đó có hai người ở Cần Thơ với thủ đoạn tương tự.

Cơ quan điều nhanh chóng bắt giữ Ngoan để điều tra làm rõ. Ngoan khai nhận, do không có việc làm ổn định, lại mê cờ bac (cá độ bóng đá) và dẫn đến nợ nần không còn khả năng trả nợ. Đầu năm 2016, Ngoan nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản cùa người khác. Để thực hiện, Ngoan gọi điện thoại vào số máy đăng ký nhà riêng của các bị hại, giả là người thân của các bị hại để lừa đảo, giả mượn tiền, chuyển vào các tài khoản do Ngoan chỉ định, sau đó rút chiếm đoạt.

Để có thẻ ngân hàng, Ngoan ra khu vực bến xe Miền Tây liên hệ một số cá nhân làm cò và mua bán dạo nơi đây (không biết tên họ và địa chỉ) mua các tài khoản thẻ ngân hàng với giá 1 triệu đồng/thẻ. Tiếp đó, đối tượng mua các sim rác, tìm hiểu kỹ các nạn nhân thông qua danh sách các số điện mua được và tiến hành thực hiện hành vi lừa đảo.

“Ngoan khai còn thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác bằng thủ đoạn như trên, nhưng hiện tại không nhớ hết”, một cán bộ điều tra thông tin.

Đối tượng mà Ngoan nhắm tới những người già tuổi, có người thân ở nước ngoài. Hiện vụ việc đang được công an tiếp tục làm rõ.

 cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet