"Mánh lới" bán hàng của một "siêu lừa"

Uyên Châu

Bằng thủ đoạn đăng thông tin trên mạng bán hàng giá rẻ, nhiều nạn nhân đã ham rẻ bị “sập bẫy” lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến hàng chục triệu đồng.
Tại cơ quan điều tra, Mạnh đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình

Ngày 13/6, Công an Q.Bình Thạnh, TP.HCM cho biết đang tạm giữ nhóm đối tượng gồm : Phạm Tiến Mạnh (32 tuổi, Q.8) và Hạp Tiến Bắc (ngụ Q.Tân Phú) để điều tra tội “lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Mạnh được xác định là chủ mưu gây ra hàng loạt vụ lừa đảo người dân ở nhiều tỉnh thành.

 Theo đó, Mạnh lên trang web mua bán tạo 1 tài khoản lấy tên là Nguyễn Trường Nhị (mạo danh là giảng viên của trường ĐH Kinh Tế TP.HCM). Để dụ các nạn nhân, Mạnh lên đăng những thông tin cần bán xe tay ga giá rẻ.

Tháng 3/2016, anh Nguyễn Quốc H. (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) lên trang web trên thấy dòng thông tin đăng tải của Mạnh rao bán chiếc xe Air Blade với giá 24 triệu đồng.

Thấy giá hời, anh H. đã liên lạc với Mạnh. Qua ngã giá, anh H. và Mạnh thống nhất giá bán chiếc xe là 20 triệu đồng, hẹn ngày 9/3 đến Q.Bình Thạnh để mua bán.

Ngày 9/3, anh H. đến địa chỉ mà Mạnh yêu cầu, Mạnh cho H. số điện thoại của Hoàng mà theo như anh ta nói người này đang làm ở Phòng giao dịch SacomBank Thanh Đa tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Q.Bình Thạnh.

Tin tưởng, anh H. thực hiện giao dịch chuyển tiền 20 triệu cho Hoàng để nhận xe. Tiền đã gửi, nhưng anh H. chưa nhận được xe liền liên lạc với Hoàng và Mạnh nhưng không liên lạc được. Biết bị lừa, anh H. đã trình báo Công an.

Từ thông tin nạn nhân trình báo, Công an đã tiến hành xác minh, phong tỏa số tài khoản mang tên Nguyễn Trường Nhị mở tại tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác minh và biết rằng anh này bị mất giấy CMND, cũng chưa từng mở tài khoản ngân hàng nào.

Qua kiểm tra, Công an xác định có 23 người đã giao dịch chuyển tiền vào số tài khoản trên. Trong đó, có 12 người bị như trường hợp của anh H, số còn lại chuyển bị với số tiền thấp hơn.

Trong thời gian phong tỏa tài khoản trên thì Mạnh lại đổi sang dùng 1 tài khoản khác : 060 123 558 319 để thực hiện tiếp chiêu bài cũ với nhiều người.

Đến ngày 10/6, các trinh sát đã bắt giữ Mạnh và Bắc tại một quán cà phê ở Q. Tân Phú.

Qua đấu tranh, cả 2 đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Tiến hành khám xét chỗ ở của 2 đối tượng Công an thu giữ nhiều tang vật như CMND, thẻ ATM ngân hàng mang tên của Nguyễn Trường Nhị, Phan Tiến Mạnh cùng nhiều tang vật liên quan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet