“Mánh lới” của đám "cò" giấy tờ lừa đảo "nẫng" nhiều ô tô

Uyên Châu

Khi biết các chủ xe ô tô đang vướng mắc về giấy tờ, nhóm cò giấy tờ sẽ tiếp cận và hứa hẹn giúp đỡ làm thủ tục cho các “khổ chủ” và lấy xe đi mất.
“Mánh lới” của đám
3 nghi can trong đường dây lừa đảo xe và tang vật.

Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Triệu Hồng (51 tuổi), Lê Văn Miên (58 tuổi, quê Tiền Giang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, công an cũng bắt giữ Nguyễn Anh Tuấn (47 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo thông tin ban đầu, tháng 11/2016 anh Quang (ngụ Q.1) trình báo công an quận Bình Thạnh về việc bị một số người đóng giả cò dịch vụ nhận làm đăng ký và đăng kiểm xe để chiếm đoạt mất chiếc xe Jeep mang biển số TP.HCM.

Theo trình báo của anh Quang, do chiếc xe của anh bị mất giấy tờ đăng ký xe nên có ý định đổi lại. Thông qua 1 người quen, anh được giới thiệu nhóm cò giấy tờ tên Dũng và Hồng. Nhóm này yêu cầu anh Quang 25 triệu đồng thì sẽ lo xong mọi thủ tục.

Tin tưởng, anh Quang chuyển tiền cho Dũng, Hồng. Đến ngày 7/11/2016, người đàn ông mang xe đến điểm đăng ký trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) để làm thủ tục theo hướng dẫn của cò mồi.

Tại đây, anh Dũng yêu cầu anh Quang đưa chìa khóa để một người đàn ông (chưa xác định được lai lịch) chạy xe vào làm thủ tục. Về phần Dũng chở anh Quang đi nói là đến trung tâm đăng kiểm làm tiếp giấy tờ.

Trong lúc chở anh Quang đi, đồng bọn của Dũng đã lái chiếc xe Jeep đi mất. Riêng Dũng cũng bỏ “khổ chủ” ở lại và rời đi, biệt vô âm tín.

Từ lời khai của nạn nhân và thông tin thu thập được, Công an khoanh vùng và xác định được nhóm lừa đảo này do Nguyễn Triệu Hồng cầm đầu và bắt giữ. Người này đang bị Công an tỉnh Tây Ninh truy nã về hành vi buôn lậu.

Từ lời khai của Hồng, Công an tiếp tục tóm gọn các đồng bọn của Hồng trong đường dây lừa đảo này.

Tại cơ quan công an, nhóm này khai chiếc xe jeep của anh Quang đã được bán lại cho Nguyễn Anh Tuấn, Tuấn bán tiếp cho người khác với giá 10.000 USD. Nhóm này cũng được xác định đã thực hiện thành công 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe Lexus của một người đàn ông ở Gia Lai.

Bước đầu cơ quan điều tra nhận định, số vụ mà nhóm này thực hiện lớn hơn nhiều. Công an hiện thu giữ nhiều tang vật nghi do nhóm này lừa đảo mà có.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet