Mạnh tay chi 2 tỷ USD, Thái Lan quyết loại ảnh hưởng của gia đình bà Yingluck

Minh Anh (lược dịch)

Tờ Nikkei của Nhật Bản đưa tin, Chính phủ quân sự Thái Lan đã đưa ra kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 68 tỷ baht (2,04 tỷ USD) ở thủ phủ từng là "sân nhà" của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra nhằm dẹp bỏ ảnh hưởng của gia tộc này.

Kế hoạch trên được công bố khi cuộc điều tra về những sai phạm của em gái ông Thaksin, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đến gần. Phán quyết về trách nhiệm của bà đối với chương trình trợ cấp lúa gạo bị trì hoãn vào thứ Sáu tuần trước (25/8) khi bà Yingluck được cho là bỏ trốn đến Dubai.

Sau cuộc đào tẩu của bà Yingluck, chính phủ quân đội dự kiến sẽ tăng cường nỗ lực nhằm “hạ bệ” các cơ sở của gia tộc Shinawatra.

Hình ảnh của bà Yingluck được chụp vào ngày 1/8.

Trên các phương tiện truyền thông Thái Lan, hầu hết đều cho rằng bà Yingluck đã trốn sang Dubai qua đường Campuchia và Singapore. Ấn bản Chủ nhật của tờ The Nation trích dẫn lời một quan chức quân đội cao cấp giấu tên nói rằng bà đã đến Dubai và có thể sẽ trốn sang Anh. Thậm chí có tin đồn cho rằng có cá nhân trong quân đội Thái Lan có thể đã giúp Yingluck rời khỏi đất nước.

Dù thế nào đi nữa, theo tờ Nikkei nhận định, một cuộc khủng hoảng niềm tin đang hình thành bên trong đảng Pheu Thai do ông Thaksin thành lập. Dù không giữ vị trí then chốt nào trong đảng, nhưng bà Yingluck vẫn là người được tôn kính do là em gái ruột của ông Thaksin.

Hôm Chủ nhật (27/8), tờ Bangkok Post đưa tin, các nhà lãnh đạo Pheu Thai nhận ra rằng cuộc bỏ trốn của bà sẽ làm sứt mẻ danh tiếng của đảng.

Bà Yingluck đã rời khỏi đất nước chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và các thành viên nội các tới thăm Nakhon Ratchasima – tỉnh vốn được xem là thành lũy của ông Thaksin. Trong cuộc viếng thăm hôm thứ Ba tuần trước (22/8), các nhà lãnh đạo Thái Lan đã tổ chức cuộc họp và thông qua một gói xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm dự án xây dựng đường cao tốc trị giá 33 tỷ baht tại khu vực này.

Các dự án xây dựng tuyến đường sắt và đường cao tốc sử dụng vốn từ Trung Quốc sẽ có lợi cho khu vực phía bắc Thái Lan. Đồng thời, cũng giúp chính phủ của ông Prayuth giành lại ảnh hưởng và cải thiện tình hình ở Nakhon Ratchasima.

Không có gì bí mật trong cuộc đối đầu chính trị chia rẽ Thái Lan có liên quan đến chênh lệch về kinh tế. Phía đông bắc nước này công bố tổng sản phẩm quốc nội của vùng đạt 75.000 baht/năm vào năm 2013, trong khi khu vực phía bắc đạt mức 98.000 baht/năm. GRP tại các khu vực ủng hộ ông Thaksin thấp hơn 1/4 lần so với thủ đô Bangkok.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011, đảng Pheu Thái của bà Yingluck đã cam kết giúp đỡ các khu vực này phát triển, trong đó có cam kết trợ cấp lúa gạo đã tạo ra bê bối cho bà tận ngày nay. Chiến thắng của đảng Pheu Thai năm đó đã phản ánh sự bất mãn của những người dân trước sự phát triển chênh lệch tại các khu vực khác nhau ở Thái Lan.

Hiện tại, đảng Pheu Thai phải đối mặt với thách thức tái thiết mà không có bà Yingluck, và cuộc tổng tuyển cử sắp tới vào năm 2018 ở Thái Lan. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet