Mạnh tay chống tham nhũng, Tập Cận Bình bổ nhiệm thân tín

MINH THU (lược dịch)

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” ngày càng nhân rộng khi mới đây, một thân tín của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu Ủy ban giám sát chống tham nhũng tại thủ đô Bắc Kinh.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin ông Li Shulei (51 tuổi) được bổ nhiệm làm Bí thư Ủy ban giám sát kỷ luật tại Bắc Kinh hôm 3/1. Trong khi đó, người tiền nhiệm Ye Qingchun (64 tuổi) đã về nghỉ hưu. Trước khi được thăng chức, ông Li từng giữ chức người đứng đầu phòng quảng cáo tại tỉnh Phúc Kiến trong vòng một năm. 

Ông Li Shulei (51 tuổi) được bổ nhiệm làm Bí thư Ủy ban giám sát kỷ luật tại Bắc Kinh hôm 3/1.

Li Shulei từng là cấp dưới khi ông Tập giữ chức Hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương từ năm 2007 – 2012. Vào thời điểm này, ông Tập còn được bầu làm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương. Còn theo phương tiện truyền thông Hong Kong và Đài Loan, chính ông Li là người chịu trách nhiệm viết các bài diễn văn cho ông Tập. 

Ông Li được đánh giá là một học sinh xuất sắc khi theo học Đai học Peking năm 1978 lúc mới 14 tuổi. Trước khi theo học Trường Đảng Trung ương năm mới 24 tuổi, ông Li đã nhận bằng khoa học thư viện cũng như bằng thạc sĩ và tiến sĩ văn học. Sau 20 năm trong vai trò nhà nghiên cứu, ông Li trở thành phó hiệu trưởng trẻ nhất trong lịch sử Trưởng Đảng Trung ương do nhậm chức khi mới 44 tuổi. 

Tới năm 2014, ông Li chuyển về làm việc tại phòng quảng cáo tỉnh Phúc Kiến. Mục đích của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình là muốn ông Li tiếp thu thêm kinh nghiệm từ các cấp chính quyền địa phương. 

Nhà phân tích chính trị Zhang Lifan nhận định việc bổ nhiệm ông Li cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập tại thủ đô Bắc Kinh đang ngày càng mở rộng. Mặc dù ông Li là người không có kinh nghiệm trong hoạt động điều tra kỷ luật đảng nhưng rõ rằng quyết định bổ nhiệm cho thấy ông này được cấp trên tin tưởng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet