Mảnh vỡ ở bờ biển Mozambique là của MH370?

Tuệ Minh (lược dịch)

Các nhà điều tra chịu trách nhiệm tìm kiếm máy bay mất tích MH370 hôm qua đã phát hiện một mảnh vỡ dạt vào bờ biển Mozambique với những dấu hiệu gần như trùng khớp với bộ phận của chiếc máy bay mất tích bí ẩn trên.

Mảnh vỡ có thể từ chiếc máy bay Boeing 777 này được tìm thấy trên bãi cát ở bờ biển phía Đông Mozambique chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm lần thứ hai của vụ mất tích máy bay bí ẩn nhất lịch sử hàng không vào tháng 3/2014 này.

Dòng chữ “No Step” trên mảnh vỡ cho thấy đây có thể là phần đuôi của MH370. Theo NBC News, các nhà điều tra Malaysia, Australia và Mỹ đang tiến hành phân tích hình ảnh của mảnh vỡ và khẳng định khả năng rất lớn đó là một bộ phận của máy bay Boeing 777.

Mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion hồi tháng 7 năm ngoái. 

Bộ trưởng Bộ giao thông Australia sáng nay (3/3) cho biết địa điểm mà mảnh vỡ được phát hiện trên bờ biển Mozambique phù hợp với độ lệch của khu vực MH370 rơi cũng như trong khung đường tìm kiếm của các lực lượng chức năng.

“Địa điểm của vật thể mới được phát hiện này trùng khớp với khu vực tìm kiếm của Cục an toàn giao thông Australia ở vùng biển phía Nam Ấn Độ”, Bộ trưởng Darren Chester khẳng định.

Cho đến nay, khu vực tìm kiếm chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không Malaysia đã mở rộng đến hơn 74.000 km2 nhưng vẫn không có một dấu hiệu thành công nào. Trước đó, đã có một vài lần các mảnh vỡ giả được tìm thấy, bao gồm một vật thể kim loại dài gần  2m ở bang Terengganu nhưng thực chất lại là mảnh vỡ của một chiếc tàu từ thế kỷ 19.

Sau gần hai năm mất tích, vẫn chưa có một kết luận nào được đưa ra đối với trường hợp của MH370. Có rất nhiều giả thiết được đặt ra như máy bay hết nhiên liệu giữa chừng, hay đây là một “chuyến bay ma” với các viên phi công bị mất năng lực hoặc đã chết. Tháng trước, các nhà đầu tư đang chuẩn bị quay lại với giả thiết rằng chiếc máy bay đã bị bắn rơi một cách cố ý.

Vụ mất tích bí ẩn này đã khiến hãng hàng không Malaysia tiêu tốn hơn 100 triệu USD trong hai năm qua. Người nhà của các hành khách trên chuyến bay MH370 cho đến nay vẫn bày tỏ sự tức giận và phẫn nộ vì thiếu thông tin chính xác từ các quan chức Malaysia về vụ việc này. Rất nhiều người từ chối lời giải thích rằng chiếc máy bay chỉ đơn giản là bị đâm và rơi ở đâu đó.

Chuyến bay MH370 đã mất tích cùng với 239 người trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh vào tháng 3/2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Independent. Một nhật báo của Anh được ra đời từ năm 1896.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet