Mảnh vỡ trạm vũ trụ của Trung Quốc có thể đâm xuống châu Âu

Hoàng Dung (lược dịch)

Trạm vũ trụ của Trung Quốc đã mất kiểm soát từ lâu và khả năng sắp tới ít nhất một mảnh vỡ nặng 8 tấn sẽ đổ xuống châu Âu khi trạm này rơi trở lại Trái Đất.

Theo tờ Ibtimes, trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái Đất bất cứ khi nào với thời gian không báo trước.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã thu hẹp danh sách những địa điểm trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc có thể đâm xuống.

Việc làm này của ESA với sự hợp tác của 13 cơ quan vũ trụ trên khắp thế giới để cùng theo dõi những diễn biến di chuyển của Thiên Cung 1. 

Các chuyên gia cho biết việc dự đoán chính xác vị trí trạm rơi xuống đất là rất khó vì chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong khí quyển cũng có thể đẩy vị trí hạ cánh từ một lục địa này sang một lục địa khác.

Holger Krag, trưởng phòng Mảnh vỡ vũ trụ của ESA cho biết khả năng cao hơn là một trong số các mảnh vỡ của Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Bungari, Hy Lạp.

Ông nói: "Theo hình dạng quỹ đạo của trạm, chúng tôi có thể loại trừ khả năng có bất kỳ mảnh vỡ nào rơi xa hơn 43 độ vĩ Bắc hoặc 43 độ vĩ Nam. Ngày, giờ và địa điểm rơi của lần quay trở lại khí quyển này không thể dự đoán chắc chắn".

Theo ESA, ngay trước khi tàu vũ trụ rơi trở lại họ chỉ có thể đưa ra ước tính rộng về thời gian và vị trí đâm xuống Trái Đất

ESA cũng cho biết trong lịch sử bay vũ trụ, chưa có ca tử vong nào do mảnh vỡ tàu vũ trụ rơi từng được xác nhận.

Trung Quốc đưa trạm không gian Thiên cung 1 vào hoạt động từ năm 2011 nhưng đến tháng 9/2016 họ đã phải thông báo tình trạng mất kiểm soát với trạm này. Hồi tháng 9/2017, các nhà khoa học công bố thông tin Thiên cung 1 sẽ rơi xuống Trái Đất trong vài tháng tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet