MarketIntello: Tăng trưởng kinh tế khó đạt mục tiêu 6,7%

Diệu Thùy

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường MarketIntello, tăng trưởng kinh tế quý 1 của Việt Nam thấp nhất trong 3 năm trở lại đây khiến cho mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,7% trong năm 2017 trở thành một thách thức lớn.

Tăng trưởng kinh tế quý 1/2017  chỉ đạt 5,1%, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng. Tăng trưởng thấp chủ yếu diễn ra ở khu vực công nghiệp, xây dựng chỉ tăng 4,17% (cùng kỳ 2016 tăng 6,72%), ngành công nghiệp khai khoáng giảm 10% so với cùng kỳ.

Theo giải thích của Tổng cục Thống kê, sản lượng dầu khí khai thác trong quý 1 được cắt giảm chủ động 600.000 tấn đã khiến GDP giảm tới 0,85%.

Theo kế hoạch của chính phủ, sản lượng khai thác dầu khí sẽ được giảm từ hơn 15 triệu tấn xuống còn 12,28 triệu tấn trong cả năm 2017, báo hiệu ảnh hưởng đối với tăng trưởng kinh tế của các các quý còn lại trong năm.

Mặt khác, tăng trưởng kinh tế thấp do nhập siêu cao và đầu tư chậm lại. Nhập siêu gia tăng có sự đóng góp không nhỏ của tăng nhập khẩu máy móc thiết bị. Nhóm hàng này tăng 28,3%. Tính chung, kim ngạch nhập khẩu trong quý 1 tăng trưởng 22,4%, kim ngạch xuất khẩu tuy cũng tăng trưởng cao (12,8%) nhưng vẫn không đủ để tránh khỏi tình trạng nhập siêu gia tăng nhanh trong quý.

Trong khi đó, vốn đầu tư toàn xã hội giảm tốc ở cả 3 khu vực Nhà nước, ngoài Nhà nước và có vốn đầu tư nước ngoài. Tốc độ phát triển vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong quý 1 chỉ đạt 8,6%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2015 và 2016 lần lượt là 9,7% và 10,9%.

MarketIntello dự báo, mục tiêu tăng trưởng 6,7% của Quốc hội khó đạt được. Với kế hoạch cắt giảm khai thác dầu thô và những dấu hiệu kém khả quan ở khu vực công nghiệp trong quý 1/2017, có thể nói mục tiêu tăng trưởng 6,7% là rất khó đạt được.

Theo MaketIntello,  để cải thiện sức khỏe của nền kinh tế, thách thức chủ yếu của nền kinh tế sẽ làm thế nào để tiếp tục khuyến khích được đầu tư từ khu vực tư nhân. Đầu tư suy giảm là một trong số các nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế không đạt được kỳ vọng trong quý 1. Vì vậy, trong bối cảnh dòng vốn FDI hạn chế và giải ngân vốn ngân sách gặp khó khăn, kinh tế Việt Nam rất cần các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn vốn đầu tư tư nhân phát triển.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet