Maroc cấm đọc báo nơi công cộng

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 8/6, tờ Telegraph (Anh) đưa tin, Maroc cấm đọc báo ở những nơi công cộng như quán rượu, quán cà phê hay xe lửa sau khi các nhà xuất bản phàn nàn về việc họ mất hàng triệu doanh thu mỗi năm bởi thói quen chia sẻ các tờ báo ở nơi công cộng.

Các thành viên của Liên đoàn các nhà xuất bản báo chí (FMEJ) của Maroc cho hay, thói quen để lại báo ở những nơi công cộng sau khi đọc xong đã khiến cho ngành này mất tới 150 triệu USD mỗi năm.

Maroc cấm cho mượn báo

Sau bản kiến nghị của FMEJ, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Maroc Mustapha Khalfi đã đồng ý cấm cho mượn báo ở các quán cà phê.

Theo ông Mustapha Khalfi, các nhà xuất bản báo chí đang phải đối mặt với tình thế khó khăn và chính phủ cần cố gắng để hạn chế thiệt hại cho họ.

Tờ HuffPo Maghreb dẫn lời ông cho hay: "Những con số đã chứng minh mức độ nghiêm trọng của vấn đề này. Theo nghiên cứu mới đây của FMEJ, chỉ có một phần năm trong số chúng ta đọc báo".

Ông Khalfi cũng công bố kế hoạch trợ cấp cho ngành công nghiệp báo Maroc cũng như thành lập một ủy ban chuyên dụng để thuyết phục người dân mua báo.

Tuy nhiên, người dân tỏ ra thờ ơ hoặc bất bình với lệnh cấm trên.

Một người có tên Abdelhamid Azami-koubaiti bình luận dưới một bài báo viết về lệnh cấm: "Cái luật này quá ngu ngốc và vô lý. Mới đây họ đã tăng giá báo lên 25% và không có ai phàn nàn. Giờ họ lại còn cấm đọc báo trong các quán cà phê. Rất chi là ngớ ngẩn".

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Bộ truyền thông Maroc giải thích: "Được phép đọc báo ở nơi công cộng. Vấn đề ở đây là cho người khác mượn báo hoặc đọc báo miễn phí trong các quán cà phê, nhà hàng. Điều này phương hại đến quyền lợi của các nhà xuất bản và quyền sở hữu trí tuệ của họ".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet