Masan Resources khẳng định sẵn sàng thanh tra mỏ Núi Pháo

Nguyễn Tuân

Hai ngày sau khi có thông tin Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra toàn diện về tài nguyên đối với việc khai thác mỏ Núi Pháo, ngày 28/07, Masan Resources đã phát đi thông cáo khẳng định mỏ Núi Pháo được vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mỏ Núi Pháo có trữ lượng vonfram lớn nhất thế giới hiện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đây là mỏ vonfram mới đầu tiên được triển khai đưa vào sản xuất thành công trong 15 năm qua trên toàn thế giới. Trong thông cáo của mình, CTCP Tài nguyên Masan (Masan Resources) khẳng định có đầy đủ năng lực vận hành và quản lý các dự án khai thác khoáng sản mang tầm cỡ thế giới.

“Với quan điểm cân bằng khai thác khoáng sản và phát triển bền vững, chúng tôi luôn quan tâm sâu sắc đến những tác động của dự án đối với môi trường và cộng đồng xung quanh, và luôn cam kết tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững và chủ động thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển cộng đồng,” thông cáo khẳng định.

Từ năm 2013, Công ty đã ký kết các hợp đồng quan trắc môi trường với công ty quốc tế SGS, Gusho Kohsan của Nhật Bản, và Viện Khoa Học Môi Trường và Sức Khỏe Cộng Đồng. Bình quân mỗi ngày, các đối tác tiến hành lấy hàng chục mẫu thử để kiểm tra, và tổng số mẫu đã được lấy và thử nghiệm từ năm 2013 đến nay đã lên đến con số 15.563 mẫu, trong đó có 14.232 mẫu nước và số còn lại là các mẫu khác như nước sinh hoạt, mẫu đất và đuôi quặng… Về sức khỏe và an toàn, Masan Resources khẳng định đã có 15 triệu giờ lao động liên tục mà không xảy ra bất kỳ tai nạn nào gây mất giờ công và không có tai nạn nghiệm trọng nào tại mỏ trong 891 ngày, thậm chí, công ty còn khẳng định nằm trong nhóm công ty đạt thông số an toàn cao nhất thế giới.

Ông Craig Bradshaw, Tổng Giám đốc Công ty Núi Pháo cho biết: “Do Núi Pháo là một tài sản chiến lược và kho báu quốc gia của Việt Nam, chúng tôi đã quan tâm và nỗ lực gấp đôi vào việc thực hiện các tiêu chuẩn cao về bảo vệ môi trường. Tôi muốn đảm bảo rằng dự án Núi Pháo sẽ trở thành hình mẫu cho ngành công nghiệp khai thác khoáng sản ở Việt Nam.”

Trước thông tin phản ánh của người dân và các cơ quan chức năng địa phương liên quan đến các dự án công nghiệp lớn và tác động tiêu cực của các dự án này đối với các tác động môi trường, Masan Resources không phủ nhận khi cho rằng các nỗ lực để bảo vệ môi trường, đánh giá các tác nhân ảnh hưởng đến môi trường cũng như cộng đồng cần phải được thực hiện tốt hơn nữa. Ông Craig Bradshaw cho biết công ty sẽ có các báo cáo riêng về kết quả đánh giá sơ bộ cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước thông tin tháng 8 tới Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra các quy định bảo vệ môi trường và các tác động khác đến cộng đồng xung quanh, ông Craig Bradshaw khẳng định luôn sẵn sàng tiếp nhận các đánh giá khách quan của cơ quan chức năng để hoàn thiện tốt hơn nữa, và chia sẻ những tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu có thể áp dụng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, Masan Resources cũng khẳng định công ty đã nỗ lực áp dụng các tiêu chuẩn cao ngay từ đầu trong những lĩnh vực như: Công tác đền bù, hỗ trợ kinh tế và tái định cư; Công tác phục hồi kinh tế cho các hộ dân bị ảnh; Phát triển cộng đồng bền vững; Đánh giá hiệu quả xử lý nước thải; Công tác an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet