Master Sridevi Tố Hải: Thiền để con người quay về ngôi nhà tâm của chính mình

An Nhiên

Từ những trải nghiệm của bản thân, với mong muốn để ngày càng có nhiều người tiếp cận được với nghệ thuật thiền, Master Sridevi Tố Hải đã có những chia sẻ của riêng mình.
Master Sridevi Tố Hải, Chủ tịch Công ty Thiền & Yoga Trái Tim Vàng trong chương trình Thuật Lãnh đạo thiền diễn ra vào ngày 16/07 vừa qua tại GEM Center, TP.HCM

Thuật lãnh đạo thiền là một khái niệm còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Vì sao bà lại có ý tưởng mang chương trình này về Việt Nam?

Thật sự cách đây 5 năm, tôi đã đặt bút xuống viết Thuật lãnh đạo thiền, vì lúc đó tôi đang là một thiền nhân và cũng là một doanh nhân. Tôi bắt đầu hiểu về sự liên đới giữa những giá trị của thiền và sự thành công của người lãnh đạo. Trong quá trình tìm kiếm thông tin, tôi đã lạc vào trang web Viện Thuật Lãnh Đạo Thiền do Tiến sĩ Ginny sáng lập và là chủ tịch. Lúc đó, tôi xác định là mình còn trẻ, cô Ginny tuổi đời và tuổi nghề cao hơn, nên quyết theo cô Ginny tầm sư học đạo để có được những kiến thức uyên sâu hơn.

Thế là trong suốt 5 năm qua, hễ khi nào cô Ginny dạy chương trình ở đâu, nếu có thời gian là tôi sắp xếp bay sang học. Càng học tôi càng thấy Thuật Lãnh đạo thiền là một môn khoa học ứng dụng thiền vào quản trị rất hay. Tôi đã khởi lên ý nghĩ làm sao để các doanh nhân Việt Nam đều được học chương trình này tại Việt Nam. Và chuyến đi Anh học 1 tuần đã mang đến cho tôi rất nhiều cơ hội và sứ mệnh. Đó là việc cô Ginny cho phép tôi mang Thuật Lãnh đạo thiền về Việt Nam dạy như một người truyền nhân của cô tại Việt Nam và được phép xuất bản quyển sách The Zen Leader bằng tiếng Việt.

Thuật lãnh đạo thiền có gì khác so với nghệ thuật thiền thông thường?

Thuật lãnh đạo thiền và nghệ thuật thiền giống nhau ở kĩ thuật thiền cơ bản nhưng khác nhau ở cách tiếp cận, dẫn dắt và ứng dụng. Vì sứ mệnh của Lãnh đạo thiền là tạo ra những là lãnh đạo cân bằng, thảnh thơi và bình an trước mọi áp lực. Thuật Lãnh đạo thiền khai phá năng lượng lãnh đạo bên trong bạn và phát triển chúng theo hướng tích cực, cân bằng mà ở những phương pháp huấn luyện lãnh đạo đơn thuần không giải quyết được tận sâu gốc rễ vấn đề, đó là năng lượng.Theo đó, một  nhà lãnh đạo đều sở hữu 4 loại năng lượng.

Năng lượng dẫn dắt, tượng trưng cho Lửa, nhiệt huyết và dẫn đầu đến mục tiêu.

Năng lương tổ chức, tượng trưng cho Đất, bền vững và gắn kết chắc chắn.

Năng lượng hợp tác, tượng trưng cho Nước, linh hoạt và mạnh mẽ.

Năng lượng tầm nhìn, tượng trưng cho Khí, hài hoà và rộng sâu.

Một nhà lãnh đạo Thiền là người có sự hiểu biết và khả năng điều hoà 4 nguồn năng lượng đó đúng lúc và đúng chỗ.

Đối với nhiều người, thiền là một khái niệm xa lạ, thậm chí mang tính khó hiểu, vậy bà đã làm gì để thiền đến được với mọi người một cách gần gũi nhất?

Ở Việt Nam đúng là thiền chỉ mới được tiếp nhận nhiều hơn những năm gần đây. Bản thân tôi luôn tin tưởng vào câu “Vẻ đẹp tỏa sáng từ tâm”. Do đó, để mọi người cảm được giá trị của thiền, tôi nguyện là minh chứng sống, là sản phẩm của yoga và thiền định. Cách tôi sống, tôi làm việc, tôi yêu thương luôn là kết quả của thiền tập. Từ tôi, giá trị này lan tỏa đến người thân, bạn bè, nhân viên và cộng đồng của tôi. Và cứ thế, mỗi người trong vòng tròn của tôi lại tiếp tục lan tỏa. Cách dạy thiền hay nhất là bạn phải thực thiền, thực sống.

Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên mở các lớp dạy thiền cho cộng đồng tại công ty và giảng thiền miễn phí gây quỹ tại các doanh nghiệp

Bà có thể nói về những lợi ích mà thiền đem lại?

Thiền đem lại nhiều lợi ích hữu hình và vô hình. Chỉ những ai thực hành thì mới cảm nhận được trọn vẹn. Tuy nhiên, để chia sẻ cho mọi người thì lợi ích thiền có thể  kể đến:

Giảm căng thẳng: Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất của thiền là giảm căng thẳng. Thiền cũng giúp thư giãn tâm trí. Thiền trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon và nghỉ ngơi tốt hơn.

Giúp tập trung: Thiền giúp bạn tập trung và không suy nghĩ về quá nhiều việc cùng một lúc. Sau khi thiền, rất có thể, bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết cho các vấn đề nan giải đang phải đối mặt.

Hạ huyết áp: Thiền giúp bạn bình tĩnh, thư thái và làm giảm áp lực, không bị tăng huyết áp. Nếu bạn bị huyết áp cao, thiền hàng ngày sẽ giúp giảm huyết áp.

Không còn lo lắng: Khi thường xuyên lo lắng và tức giận, bạn cảm nhận cơ thể căng như dây đàn, có thể kèm theo đau đầu hoặc đau bụng. Thói quen thiền hàng ngày sẽ giúp bạn bình tâm, bớt lo lắng, tâm trạng thoải mái hơn và những cơn đau cũng ít xuất hiện hơn.

Tâm trạng hưng phấn: Thiền giúp thúc đẩy sản xuất serotonin trong cơ thể, làm cho tâm trạng vui vẻ hơn. Khi tập được thói quen thiền định kỳ vào buổi sáng, bạn sẽ thấy cơ thể tràn đầy năng lượng.

Tăng mức độ miễn dịch: Thiền sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi. Khi đó, khả năng miễn dịch sẽ gia tăng. Luyện tập mỗi ngày sẽ giữ cho mức độ miễn dịch ổn định, ngăn chặn rất nhiều bệnh.

Ổn định tình cảm: Khi tập trung thiền mỗi ngày, khả năng tập trung của bạn sẽ tốt hơn. Điều này cũng giúp bạn kiểm soát tình cảm của mình ổn định hơn.

Thiền đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, tuy nhiên dường như chỉ có một bộ phận nhỏ người dân hiểu được điều này. Bà có ý tưởng sẽ mở rộng nghệ thuật thiền cho đông đảo mọi người dân hay không?

Như đã nói ở trên, tôi đã, đang và sẽ tiếp tục dạy thiền cho cộng đồng và doanh nghiệp. Hiện tại, tôi vừa khai trương Trung tâm Thiền & Yoga Trái Tim Vàng rộng 4000m2 tại Bình Thạnh. Đây là nơi mọi người có thể đến thực hành thiền, ăn chay, đi kinh hành, sinh hoạt và sống như một thiền nhân, trải nghiệm như đang ở thiền viện giữa lòng Sài Gòn; để nghỉ ngơi và trở về với ngôi nhà tâm của chính mình.

Sau Thuật lãnh đạo thiền, bà còn có những ý tưởng gì cho tương lai?

Trước mắt tôi cũng đang tập trung phát triển Thuật Lãnh đạo Thiền theo chiều rộng và cả chiều sâu . Do đó, ngoài việc đào tạo học viên, tôi cũng bắt đầu đào tạo chuyên gia giảng huấn (Coach). Tôi mong ước đào tạo ra một đội ngũ giảng huấn giỏi để có thể đồng giảng cùng tôi để giá trị thiền ngày càng được nhân rộng. Và ngoài Lãnh đạo thiền dành cho người lớn, tôi cũng đang làm dự án Thuật Lãnh đạo thiền cho trẻ em, hy vọng sẽ góp phần vào việc xây dựng thế hệ tương lai đất nước vững vàng hơn

Thật may mắn là khi ra mắt chương trình Lãnh đạo thiền tại Việt Nam vào ngày 16/07 vừa qua, tôi nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Chuỗi chương trình đào tạo khác nhau trong 4 ngày từ 16/07 đến 19/07 đã thu hút hơn 1000 doanh nhân từ nhiều công ty, tập đoàn khác nhau tham dự.

Tiếp nối thành công ở Hồ Chí Minh, ngày 16/08 tới tôi sẽ ra mắt và đào tạo Thuật Lãnh đạo thiền tại Hà Nội. Chương trình diễn ra từ 8g30-12g tại khách sạn Sheraton. Hi vọng doanh nhân Hà Nội cũng sẽ lĩnh hội được những bài học giá trị từ chương trình.

- Xin cảm ơn bà!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet