Mất hết kiên nhẫn, Mỹ ngừng đối thoại với Nga về vấn đề Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 3/10, Mỹ đã ngừng các cuộc đối thoại với Nga về việc áp dụng lệnh ngừng bắn tại Syria và lên án Nga đã gây ra các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dân sự ở quốc gia Trung Đông này.

“Đây không phải là một quyết định đơn giản”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu. Ông nói thêm rằng mặc dù Washington đã nỗ lực để lệnh ngừng bắn được thực thi, song Nga “đã không làm đúng với những gì đã cam kết”.

Quân nổi dậy phóng tên lửa nhằm vào vị trí của quân chính phủ tại tỉnh Hama, Syria.

“Nga đã không đảm bảo chính phủ Syria tuân theo những gì mà họ đã đồng ý”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, “Thay vào đó, cả Nga về Syria đều nhất trí thực thi các biện pháp quân sự”.

Đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin, cho biết: “Nếu Nga không thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria, rất có thể cờ đen của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang bay tại thủ đô Damascus vào lúc này”.

“Tình hình ở Syria đã trở nên rất xấu, và chúng tôi đang tìm phương án thoát khỏi khủng hoảng này, đồng thời không để thế lực khủng bố chiếm được Damascus”, ông Churkin nói thêm.

Mặc dù các cuộc họp mặt đã bị chấm dứt, Mỹ cho biết họ sẽ tiếp tục liên lạc với Nga để giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột khi hai nước tiến hành các chiến dịch chống khủng bố riêng rẽ.

Moscow đã tiến hành các cuộc không kích và hỗ trợ quân sự cho quân chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Washington thì hỗ trợ một số nhóm vũ trang nổi dậy chống lại ông Assad.

Tháng trước, Nga và Mỹ đã chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn để giảm bớt tình trạng bạo lực, đồng thời giúp đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo và tập trung tấn công các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên thỏa thuận này nhanh chóng sụp đổ và hai nước đã liên tục quy trách nhiệm cho nhau.

“Rõ ràng là giữa Hoa Kỳ và Nga không còn gì để bàn về việc đi đến một thỏa thuận giúp giảm tình trạng bạo lực xảy ra tại Syria”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.

Moscow cho biết họ cảm thấy tiếc khi Mỹ quyết định ngừng hội đàm về việc ngừng bắn ở Syria. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Washington đã không thực hiện cam kết của mình và đổ lỗi cho Moscow, song ông Earnest nói: “Chúng tôi đã hoàn toàn mất kiên nhẫn với Nga”.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần dọa ngừng các cuộc đàm phán ngừng bắn trừ phi Nga ngừng các hoạt động không kích ở Aleppo. Căng thẳng đã nóng lên sau khi một đoàn xe nhân đạo của Liên Hợp Quốc bị ném bom vào ngày 19/9, và Mỹ cáo buộc Nga và Syria đã gây ra vụ việc này.

Quyết định ngừng đàm phán với Nga của Mỹ được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn nghị quyết hủy thỏa thuận tiêu hủy plutonium dùng làm vũ khí hạt nhân với Mỹ do Mỹ đã có “những hành động thù địch”. Ông Earnest cho biết Mỹ tỏ ra rất thất vọng trước quyết định này của Nga.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Voice of America (Đài tiếng nói Hoa Kỳ), dịch vụ truyền thông đối ngoại chính thức của chính phủ Mỹ. Cùng với BBC, Voice of America là một trong các đài nổi tiếng nhất về phát thanh quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet