Mất Mosul, IS sẽ mất tất cả ở Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Iraq với sự trợ giúp của quân đội Mỹ đang có kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại thành phố Mosul, phía Bắc Iraq, từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong vòng một năm qua, IS đã bị đánh bật khỏi các thành phố lớn ở miền Bắc và miền Tây Iraq, bao gồm Tikrit, Sinjar, Ramadi và Fallujah.

Quân đội Iraq chuẩn bị tấn công phiến quân IS tại Mosul (Iraq).

Vào tháng 7 vừa qua, quân đội Iraq đã giải phóng căn cứ không quân Qayvarah, cách Mosul 60km, qua đó có bước đệm để tổ chức một chiến dịch quân sự lớn vào thành phố hiện đang bị IS chiếm đóng từ năm 2014 này.

Hiện tại, Quân đội Mỹ đã thiết lập trung tâm hậu cần ở phía Nam Mosul, trong khi đó Liên Hợp Quốc đang chuẩn bị cho nhiệm vụ nhân đạo phức tạp phía trước. Tướng Stephen Townsend, người đứng đầu quân đội Mỹ tại Iraq cho biết cuộc tấn công phiến quân IS tại Mosul có thể sẽ bắt đầu vào tháng 10.

Ít nhất có khoảng 3.000 phiến quân IS đang có mặt tại Mosul, một phần ba trong số này, theo ông Townsend, là “những thành phần cực đoan bậc nhất”. Ông cũng nói thêm rằng việc giành lại Mosul sẽ rất khó thực hiện trong thời gian ngắn. “Chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc vây hãm khó khăn và lâu dài”, tướng Townsend nói.

Thiếu tướng Najm al-Jabouri, chỉ huy chiến dịch tấn công Mosul của quân đội Iraq nói rằng việc giành lại thành phố trước khi năm 2016 kết thúc là “khá dễ dàng”, bởi ông nhận thấy nhiều thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích hoặc phải chạy trốn sang Syria.

Ông Al-Jabouri nói thêm rằng quân đội Iraq đã sẵn sàng giải phóng khu vực phía Tây đất nước khỏi tay IS vào đầu năm tới.

“Chúng tôi tấn công Mosul, IS sẽ rút chạy về Tel Afar. Chúng tôi tấn công Tel Afar, chúng sẽ lại chạy về Baaj”, ông Al-Jabouri nói. “Chúng tôi sẽ đưa quân đến Baaj và IS sẽ phải rút về Syria. Tình hình ở Syria không còn như trước, nơi đó không còn là nơi an toàn đối với các phiến quân IS nữa”.

Tướng Townsend nói thêm rằng chỉ có binh lính Iraq sẽ tham gia vào cuộc tấn công vào Mosul, trong khi các lực lượng người Kurd và các nhóm vũ trang dòng Hồi giáo Shiite sẽ không tham gia do lo ngại xung đột tôn giáo giữa các bên sẽ xảy ra.

Liên Hợp Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng cuộc tấn công sẽ châm ngòi một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới mà chính phủ Iraq vẫn chưa thể sẵn sàng đối mặt. Ước tính sẽ có khoảng 1 triệu người tị nạn sẽ trốn chạy khỏi thành phố, thế nhưng các tổ chức nhân đạo sẽ chỉ có thể hỗ trợ cho 450.000 người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet