Mất nhà nguyện lịch sử ở Mosul, IS đã diệt vong tại Iraq?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, sau 8 tháng giao tranh căng thẳng, quân đội Iraq đã giành lại nhà nguyện cổ ở Mosul, miền Bắc Iraq, nơi tổ chức khủng bố IS từng tuyên bố “lập quốc” vào ba năm trước.

Việc giành lại nhà nguyện al-Nuri ở Mosul, đã tồn tại trong 850 năm qua, được coi là một chiến thắng lớn về tinh thần đối với các binh lính Iraq đang nỗ lực để giải phóng thành phố này. Phát ngôn viên quân đội Iraq, Thiếu tướng Yahya Rasool phát biểu trên truyền hình rằng “nhà nước giả tạo” do IS lập nên “đã sụp đổ”.

Phần còn lại của nhà nguyện al-Nuri ở Mosul, Iraq.

Một tuần trước, phiến quân IS đã cho nổ một phần nhà nguyện cùng tháp nghiêng al-Hadba gần đó. Cờ đen của tổ chức IS đã bay trên nóc tháp al-Hadba kể từ tháng 6/2014, thời điểm IS chuẩn bị tuyên bố thành lập “nhà nước Hồi giáo” mới.

Chính quyền Iraq cho biết họ tin cuộc chiến tại Mosul sẽ kết thúc trong vài ngày tới, trong bối cảnh phiến quân IS đang co cụm cố thủ trong một vài khu vực nhỏ lẻ trong khu Phố Cổ của thành phố.

Nếu thất thủ ở Mosul, IS gần như sẽ không còn chỗ đứng tại Iraq mặc dù vẫn kiểm soát một phần lãnh thổ ở phía tây và nam thành phố. IS cũng chuẩn bị phải đối phó với các nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn đang tiến quân về phía thành phố Raqqa tại Syria, một trong những pháo đài lớn mà IS còn kiểm soát.

Trong trận chiến tại Mosul, không những nhiều binh sĩ Iraq đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, có hàng ngàn dân thường được cho là đã thiệt mạng.

Khoảng 900.000 người dân, tức gần một nửa dân số của Mosul trước khi chiến tranh nổ ra, đã nhanh chóng sơ tán khỏi thành phố. Theo các tổ chức nhân đạo, phần lớn trong số này đang tạm trú trong các trại tị nạn cùng người thân và bạn bè của mình.

Những người còn đang kẹt lại trong thành phố đang bị thiếu lương thực và thuốc men, và nhiều nhà ở Mosul đã bị phá hủy hoàn toàn.

Mặc dù được sự hỗ trợ từ trên không cũng như dưới đất, song quân đội Iraq vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiến sâu vào khu dân cư của khu Phố Cổ Mosul. Các phiến quân IS vẫn đang lẩn trốn trong cộng đồng dân cư và đang dùng mọi hình thức có thể, từ cài bẫy cho đến đánh bom tự sát, để cố thủ đến phút cuối cùng.

Tuần trước, quân đội Iraq ước tính có khoảng 350 phiến quân IS vẫn còn đang ở khu Phố Cổ, song từ đó đến nay nhiều tên đã bị tiêu diệt.

Thủ lĩnh tối cao IS abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố "lập quốc" tại nhà nguyện al-Nuri vào ngày 04/07/2014.

Thủ lĩnh tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi đã từng tự xưng là “quốc vương” của “nhà nước Hồi giáo mới” tại nhà nguyện al-Nuri vào ngày 04/07/2014, sau khi phiến quân IS đồng loạt nổi dậy và chiếm cứ một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Đoạn phim ghi lại cảnh Baghdadi phát biểu tại nhà nguyện này cũng là lần đầu tiên hắn xuất hiện trước toàn thế giới, và cho đến nay đây cũng là đoạn phim duy nhất được phát tán có mặt của Baghdadi.

Theo các nguồn tin trong quân đội Mỹ và Iraq, Baghdadi đã chi đạo các thủ lĩnh IS địa phương bảo vệ Mosul và hiện đang cho là đang ẩn náu tại khu vực gần biên giới giữa Iraq và Syria.

Vào tuần trước, IS đã công bố một đoạn phim ghi lại cảnh phần lớn nhà nguyện al-Nuri và tháp al-Hadba bị phiến quân khủng bố dùng bom đánh sập. Hiện tháp al-Hadba chỉ còn lại phần móng, trong khi al-Nuri chỉ còn lại mái vòm lớn cùng vài bức tường vẫn còn trụ vững sau vụ nổ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet